Phó Thủ tướng: Thanh toán không tiền mặt - đừng nghĩ tới lợi nhuận ngay từ khi mới làm

  • 11/06/2019 17:01
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, đừng nghĩ tới lợi nhuận ngay từ khi mới làm; thà thu lệ phí thấp mà được nhiều người dùng. Lợi nhuận sẽ tới với cấp số nhân nếu làm nghiêm túc.

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng tại hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam”, do Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước và Báo Tuổi trẻ TP.HCM phối hợp tổ chức sáng nay 11/6.

Với việc tổ chức hội thảo này, Ban Tổ chức mong muốn khởi động phong trào tuần lễ không dùng tiền mặt, trong đó quan trọng nhất là ngày 16/6 sẽ là Ngày không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Thanh toán không tiền mặt nhưng nhiều lợi ích

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết một thực tế là thanh toán bằng tiền mặt trên toàn thế giới vẫn có khuynh hướng tăng bất chấp xu hướng mở rộng của thanh toán điện tử.

Theo báo cáo World Cash Report 2018 của G4S, trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông so với GDP năm 2016 tăng lên trên 9,6% so với mức 8,1% năm 2011. “Số liệu trên cho thấy mặc dù thanh toán điện tử đang được đẩy mạnh, thanh toán di động đã trở thành xu hướng rõ nét ở nhiều nước nhưng tiền mặt vẫn còn được sử dụng nhiều trong các giao dịch nhỏ, lẻ và một xã hội không tiền mặt vẫn là đích đến lâu dài của nhiều quốc gia trên thế giới” – lãnh đạo NHNN cho biết.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Chính phủ các nước đều rất quan tâm đến việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là thanh toán điện tử, bởi những lợi ích cơ bản như: Với người tiêu dùng, thanh toán điện tử đem lại các tiện ích vượt trội, như: tiết kiệm thời gian, chi phí và độ an toàn cao hơn.

Với các đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ, thanh toán điện tử giúp triển khai, cung ứng dịch vụ nhanh chóng; đánh giá, phân loại và mở rộng tập khách hàng nhờ khai thác dữ liệu điện tử; nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro và chi phí cho việc bảo quản, luân chuyển, xử lý tiền mặt;…

Chính phủ cũng được hưởng lợi từ quá trình dịch chuyển sang thanh toán điện tử thông qua việc tăng cường tính minh bạch của nền kinh tế; thu hẹp hoạt động kinh tế ngầm; cùng với đó là mở rộng khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ ngân hàng - tài chính tới mọi người dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, thanh toán không tiền mặt đem lại nhiều lợi ích cho xã hội

Phó Thủ tướng cho rằng, thanh toán không tiền mặt đem lại nhiều lợi ích cho xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, “không tiền mặt” nhưng đem lại hàng loạt lợi ích cho người tiêu dùng như: Giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy minh bạch, công khai; phòng chống tham nhũng, kể cả tham nhũng lớn, nhỏ; chống rửa tiền, chống tội phạm kinh tế; hiệu quả hoạt động của ngân hàng tăng lên, thực hiện hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện trên mọi vùng miền, lãnh thổ với mọi đối tượng người dân; thúc đẩy sản xuất, dịch vụ.

“Đến giờ mà người dân vẫn phải đi xa, vẫn phải xếp hàng chờ nộp học phí cho con thì rõ ràng là quá bất tiện”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Đừng nghĩ lợi trước mắt

Đối với các ngân hàng, theo Phó Thủ tướng, thanh toán không tiền mặt sẽ không khiến ngân hàng bị giảm sút doanh thu mà sẽ tập trung phát triển mảng phi tín dụng, huy động được nhiều hơn vốn khả dụng để tăng doanh thu.

“Thanh toán không dùng tiền mặt tốt thì cũng thúc đẩy các dịch vụ của ngân hàng phát triển tốt hơn, ngân hàng sẽ “đi” bằng nhiều chân”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, gần đây, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ chủ trương triển khai Chính phủ điện tử, cung ứng dịch vụ công cấp độ 3 và 4.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong thanh toán không dùng tiền mặt khi tốc độ tăng trưởng về giá trị vừa qua đạt 160%, nhưng tất cả mới chỉ là bước đầu.

Do vậy, việc thiết kế cơ chế, chính sách phù hợp, xây dựng và triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đồng bộ hướng tới xã hội không tiền mặt là vấn đề vừa có tính cấp bách, vừa có ý nghĩa lâu dài trong bối cảnh mới.

Ngày 16/6 sẽ là Ngày không dùng tiền mặt tại Việt Nam

Ngày 16/6 sẽ là Ngày không dùng tiền mặt tại Việt Nam

Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ TT&TT và các bộ, ngành liên quan để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động thanh toán nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn phát sinh. Qua đó làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai các quy trình nghiệp vụ, đổi mới mô hình kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ...

Tin cùng chuyên mục