Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Còn tồn tại khoảng cách khá xa giữa lý thuyết và thực tế

  • 17/11/2015 14:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến. Ảnh: Phú Khánh
  • In bài

ANTĐ -Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) về cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “đúng là còn tồn tại khoảng cách khá xa giữa lý thuyết và thực tế". 

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dù thời gian qua chúng ta đã có rất nhiều tiến bộ trong công tác này song đúng là vẫn còn nhiều phiền hà cho dân và doanh nghiệp”. Về giải pháp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cần tiến hành đồng bộ các giải pháp mà Chính phủ đã nêu, trong đó thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế, cơ cấu lại cán bộ công chức theo tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, tổ chức lại bộ máy hành chính, sự nghiệp nhà nước.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chấ vấn ĐBQH

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chấ vấn ĐBQH

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chấ vấn ĐBQH Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng: “Đến nay đã có 12 Bộ, 24 địa phương thực hiện tinh giản biên chế 2015 với số lượng trên 3.300 người, trong đó hơn 2.200 người về hưu trước tuổi, gần 600 người hưởng chính sách thôi việc ngay. Một số tỉnh/ thành phố lớn cũng đã đưa ra phương án giản biên chế”.

Ngoài ra, giải pháp quan trọng nữa là: “Cần đẩy mạnh xã hội hóa, tăng tự chủ trong các đơn vị công bởi số viên chức trong các đơn vị công hiện rất lớn, chiếm trên 38% tổng quỹ lương. Cùng đó, phải đẩy mạnh hơn nữa việc công khai, minh bạch chi quản lý hành chính, khoán chi, khoán biên chế; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, luân chuyển cán bộ ở các lĩnh vực “nhạy cảm”, tăng cường đánh giá mức độ hài lòng của dân với các dịch vụ hành chính công.
Chính phủ đề nghị người dân và doanh nghiệp, các tổ chức, hiệp hội có những phản ánh kịp thời về các khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính hoặc các vấn đề có liên quan để kịp thời giải quyết” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Trước đó, trả lời câu hỏi của ĐB Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) liên quan đến câu chuyện năng suất lao động của Việt Nam ở nhóm thấp của khu vực, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo báo cáo của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) thì đúng là năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp ở châu Á Thái Bình Dương. Song từ 2005-2014, năng suất lao động của ta tăng bình quân 3,75%/ năm, đây là tín hiệu rất đáng mừng. 

Tin cùng chuyên mục