Phố sách Xuân Hà Nội: Thành công bất ngờ

  • 15/02/2016 06:47
  • 1 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài

ANTĐ - Một năm cũng phải đến vài lần, những hội chợ sách đều đặn được mở ở Hà Nội, năm 2016 này, lần đầu tiên Hà Nội có phố sách. Chính thức khai mạc vào mùng 3 Tết (10-2) và kết thúc vào hôm nay mùng 8 (15-2), phố sách Hà Nội sau 5 ngày hoạt động đã đạt được những thành công bất ngờ.

Phố sách Xuân Hà Nội: Thành công bất ngờ ảnh 1Không chỉ thành công bởi doanh số, phố sách được kỳ vọng như một điểm nhấn văn hóa Hà Nội mỗi dịp xuân về

Thu hút đông đảo độc giả

Nói thành công là bởi, phố sách được mở trên phố Lê Thạch, một vị trí đắc địa, trung tâm của Thủ đô, liền kề hồ Hoàn Kiếm, sát vườn hoa Lý Thái Tổ, thuận tiện cho khách du xuân. Lại thêm năm nay thời gian nghỉ Tết dài, thời tiết đẹp. “Thiên thời địa lợi” là thế, còn “nhân hòa” thì chính là cả vạn du khách - bạn đọc dạo chơi, mua sách, tham gia các hoạt động xin chữ đầu xuân, tìm hiểu về phong tục Tết cổ truyền, trà Việt.

Phố sách Xuân Bính Thân 2016 do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức thu hút sự tham dự của 20 gian hàng, trong đó có những tên tuổi trong giới xuất bản như Công ty Văn hóa truyền thông Nhã Nam, Thái Hà book, NXB Kim Đồng, Công ty Văn hóa Long Minh… Ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Công ty CP sách Huy Hoàng cho biết, chỉ trong 2 ngày mùng 4 và mùng 5 Tết, lượng du khách đến với phố sách rất đông.

22h tối mùng 4 Tết, dù đã đến giờ dừng hoạt động nhưng lượng khách đổ về phố sách vẫn không giảm. Phải khó khăn lắm các nhân viên mới đóng cửa được gian hàng. Một số đơn vị tham gia phố sách cho biết thêm, dù thời gian chuẩn bị cho phố sách không nhiều nhưng các đầu sách được lựa chọn khá kỹ, lượng sách tiêu thụ rất tốt, các nhà sách liên tục phải bổ sung thêm số lượng cho phong phú để có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc ở nhiều lứa tuổi. Qua phố sách, có 3 mảng sách thu hút được sự quan tâm của bạn đọc là sách văn học (đặc biệt là văn học kinh điển), sách lịch sử và sách thiếu nhi.

Phố sách Xuân Bính Thân 2016 đón tiếp phần nhiều các độc giả trẻ vì thế mỗi gian hàng đều có cách thu hút độc giả riêng. Nhà sách Đinh Tỵ đưa ra mức chiết khấu 20% cho các thể loại sách thiếu nhi, Nhà sách Long Minh áp dụng ưu đãi bằng cách tặng sách cho mỗi hóa đơn trên 100 nghìn đồng. Nhà sách Huy Hoàng thì mừng tuổi các độc giả nhỏ tuổi bằng sách. Cũng là nét đặc biệt khi thông điệp mà nhiều nhà sách đưa ra, được các bậc phụ huynh hưởng ứng: Không mừng tuổi trẻ bằng tiền mà mừng tuổi bằng sách. Điều này kích thích trẻ thích đọc, ham đọc, ham tìm hiểu thế giới quanh mình, tính nhân văn và lòng vị tha… chứa đựng trong từng trang sách.

Mừng tuổi bằng sách

Ông Nguyễn Anh Đức (71 tuổi) ở quận Thanh Xuân cho biết, ông chọn sách cho các cháu và cũng mua một vài cuốn sách khoa học cho mình. Năm nay, ông cũng không mừng tuổi cho các cháu nội - ngoại bằng tiền mà mừng tuổi bằng... sách. Không đi một mình, ông Trần Hữu Thắng (67 tuổi, ở phố Trần Nhân Tông) dắt theo  cháu nội, hai ông cháu cùng thích lịch sử nên chọn mua “Việt Nam sử lược” của tác giả Trần Trọng Kim cùng bộ sách lịch sử của nhà nghiên cứu Tạ Chí Đại Trường. Ông Thắng khẳng định, đây là dấu ấn và nên duy trì thường niên để phố sách trở thành “thương hiệu” của ngành xuất bản Hà Nội, nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần mỗi dịp Tết đến xuân về.

Trao đổi cùng phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Vũ Hoàng Giang - Phó Giám đốc Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam cho biết, xác định đây là một trong những hoạt động văn hóa nên hầu hết các nhà sách tham dự phố sách lần này đều không đặt nặng chuyện doanh thu, cũng không có ý định “cạnh tranh” cùng phố sách Đinh Lễ mà chỉ muốn mở ra một không gian văn hóa ngày xuân ý nghĩa cho du khách.

Qua Báo ANTĐ, ông Vũ Hoàng Giang  thay mặt cho các đơn vị tham gia phố sách gửi lời cảm ơn tới UBND TP Hà Nội, đặc biệt là Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vì sau nhiều năm Hà Nội mới có được một phố sách ngày đầu xuân mới ý nghĩa thế này. Ông Vũ Hoàng Giang cũng bày tỏ mong muốn, phố sách sẽ trở thành một hoạt động thường niên và diễn ra trong suốt dịp Tết Nguyên đán, góp phần kích thích văn hóa đọc trong mỗi người dân Hà Nội, tạo điểm nhấn cho ngành xuất bản Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục