Phó GĐ Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM bác bỏ thông tin bức tranh "Vườn xuân Nam –Bắc" của Nguyễn Gia Trí xuống cấp nghiêm trọng

  • 18/04/2019 17:35
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Bức tranh sơn mài “Vườn xuân Nam Bắc” của danh họa Nguyễn Gia Trí sau quá trình vệ sinh bề mặt sơn mài đã làm dấy lên những lo lắng liên quan tới sự xuống nghiêm trọng của bảo vật quốc gia này. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Yên, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM lại khẳng định, tác phẩm chỉ sáng lên chút ít và không có chuyện "xuống cấp nghiêm trọng".

Sau khi Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tiến hành vệ sinh và chỉnh lý trưng bày phòng tranh Nguyễn Gia Trí, một hội đồng chuyên ngành đã được thành lập để đánh giá hiện trạng của bức tranh. Theo ông Trịnh Xuân Yên, muốn đánh giá bức tranh này phải tới tận nơi xem.

Còn qua ảnh chụp đã làm sai lệch đi nguyên trạng của tác phẩm. Cách làm vệ sinh có tác động đến bề mặt tranh nhưng mức độ ảnh hưởng không lớn như một số báo phản ánh. Tuy nhiên, ông Yên cũng thừa nhận, bức tranh có sáng lên sau khi làm sạch bụi bẩn, phần gắn trứng đôi chỗ bị bong tróc nên nhìn chung, độ sâu của bức tranh có giảm đi.

Hơn thế, ông Trịnh Xuân Yên còn cho biết, do ánh sáng ban đầu trưng bày là ánh sáng vàng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính biểu cảm của bức tranh. Màu son trên tranh do ánh sáng vàng tác động đã bị nhấn chìm. Vì thế, nhiều người có cảm tưởng, bức tranh bị nhợt nhạt so với nguyên tác.

“Bức tranh đã 30 năm tuổi rồi. Theo thời gian, khi nhiệt độ nóng ẩm thất thường cũng khiến cho tranh xuống màu là điều khó tránh khỏi”, ông Yên nhận xét.

Ông Yên cho rằng, ánh sáng vàng đã làm ảnh chụp bức tranh bị nhợt nhạt, không trung thực với hiện trạng

Ông Yên cho rằng, ánh sáng vàng đã làm ảnh chụp bức tranh bị nhợt nhạt, không trung thực với hiện trạng

Hiện nay, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã thay đổi ánh sáng trưng bày từ ánh sáng vàng sang ánh sáng trắng. Bên cạnh đó, để đưa bức tranh trở về nguyên gốc, Hội đồng khoa học mở rộng do Sở VH-TT TP.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia. Trong đó, việc làm bề mặt tranh dịu xuống được các nhà chuyên ngành “hiến kế” bằng việc làm lại những chỗ gắn trứng bị bong ra.

Bên cạnh đó, họa sỹ Nguyễn Xuân Việt, người học trò thân cận của họa sỹ Nguyễn Gia Trí đề nghị, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM nên tiếp tục mời các nhà chuyên môn tham gia đóng góp vào việc phục hồi bề mặt tranh “Vườn xuân Nam Bắc”.

Theo chia sẻ của ông Trịnh Xuân Yên, dù là một bảo vật quốc gia nhưng tác phẩm này mới được lắp máy lạnh để bảo quản vào năm 2018. Và ông Trịnh Xuân Yên cũng thừa nhận, các trang thiết bị để phục vụ cho công tác bảo quản tranh đều phụ thuộc vào nguồn kinh phí nhà nước. Do vậy, dù muốn, bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cũng chỉ có thể làm được những gì ở mức cho phép.

Tin cùng chuyên mục