Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Thành phố chuẩn bị chu đáo mọi mặt, người dân yên tâm chung tay chống dịch"

  • 24/07/2021 11:56
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội từ hôm nay.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Thành phố chuẩn bị chu đáo mọi mặt, người dân yên tâm chung tay chống dịch" ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thông tin các vấn đề người dân quan tâm về giãn cách xã hội

Sau khi nghe các đơn vị trao đổi, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội khẳng định: “Nội dung trong Chỉ thị 17 của TP chưa thể bao quát hết các tình huống thực tế và chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện ngay các biện pháp phòng dịch.

Về những vấn đề người dân băn khoăn muốn làm rõ, TP sẽ trả lời nhanh nhất. Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai nhấn mạnh, TP sẽ đồng hành, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để cung cấp thông tin nhanh, chính xác nhất cho các cơ quan báo chí.

Đăng đàn làm rõ các thông tin quan trọng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam và cho biết, thành phố đã tham khảo xin ý kiến các chuyên gia và quyết định ban hành Chỉ thị 17 về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Phó Bí thư Thành ủy lý giải vì sao Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội: “Căn cứ diễn biến dịch bệnh ở TP, từ 27-4 đến nay đã có 675 ca mắc.

Trong đó, có 257 ca trong cộng đồng, nhiều F0 bị mất đấu, nguy cơ lây lan cao đòi hỏi các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Với tính chất Thủ đô là trung tâm của các nước, đầu mối giao thông trọng điểm, nếu không đảm bảo phòng dịch tốt sẽ tác động lớn với cả nước. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải bảo vệ thành trì, thành quả chống dịch của Thủ đô”.

Thời gian qua, TP đã nỗ lực cố gắng lớn trong lãnh đạo chỉ đạo, cùng với sự vào cuộc của người dân, cộng đồng doanh nghiệp nên “về cơ bản tình hình đã được kiểm soát, tuy nhiên, với sự lây lan của chủng virus Delta lây lan nhanh, cả nước diễn biến phức tạp nên thành phố quyết định thực hiện giãn cách xã hội”.

Để chuẩn bị cho việc này, thời gian qua, thành phố đã thực hiện “Chỉ thị 15+” (sát với Chỉ thị 16 của Thủ tướng” các cơ quan, sở ngành đã chủ động xây dựng các kích bản khác nhau. TP cũng chỉ đạo diễn tập các phương án để luôn chủ động trong phòng chống dịch với mọi tình huống.

“Người dân đã rất ủng hộ, chia sẻ và cơ bản đã chấp hành tốt nên TP mới đạt được kết quả trên”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về các vấn đề mà báo chí, dư luận quan tâm, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, các phương án, kịch bản theo từng cấp độ dịch đã được TP chỉ đạo các cơ quan chức năng chuẩn bị sẵn sàng.

Sở Y tế đã chuẩn bị các phương án từ việc cách ly, điều trị tiêm chủng theo các mức độ dịch bệnh khác nhau.

“Ngành y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng chống dịch, điều trị, tiêm chủng trong các tình huống.

Trang thiết bị, vật tư, nhân lực đã được chuẩn bị kỹ càng. Người dân yên tâm bởi ngoài nguồn lực của TP Hà Nội còn có nguồn lực từ các cơ quan trung ương, quân đội, công an, các cơ sở y tế tư nhân”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Liên quan đến việc đảm bảo hàng hóa thiết yếu mà người dân rất quan tâm, từ kinh nghiệm thực hiện giãn cách xã hội từ năm 2020 và các địa phương thời gia qua, TP đã chủ động trong việc chuẩn bị các nguồn hàng, tính toán trước, có kế hoạch lưu thông phân phối; kiểm tra giám sát đảm bảo cung cấp hàng hóa bình ổn, không găm hàng, tăng giá.

“Thực tế, tối qua, ở một vài điểm có hiện tượng người dân mua tích trữ hàng hóa, không phải phố biến toàn TP. Sáng nay hàng hóa đều dồi dào, đủ cung cấp cho người dân không chỉ trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 mà sẵn sàng cho cả thời gian dài sau nếu cần thiết”, Phó Bí thư Thành ủy cho biết.

Về việc vận tải, phân luồng giao thông, ngành GTVT Thủ đô đã chủ động, điều chỉnh ở từng địa điểm, thời điểm khác nhau, đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để ùn tắc không chỉ cho Hà Nội mà các tỉnh thành phía Bắc gắn với kiểm soát dịch chặt chẽ, tạo điều kiện cung cấp hàng hóa thiết yếu, đảm bảo hoạt động công vụ được thông suốt.

Đáng chú ý, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, khi thực hiện giãn cách xã hội, ít nhiều sẽ có tác động đến đời sống người dân, hoạt động của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và nhất là nhóm yếu thế như hộ nghèo, người lao động, khuyết tật… TP đã có kế hoạch hỗ trợ cụ thể đế từng xã, phường, thôn xóm.

“Căn cứ thực tiễn,ngoài chính sách chung của chính phủ, có thể TP sẽ có thêm chính sách riêng để hỗ trợ người dân. Trên tinh thần chống dịch như chống giặc; lấy sức khỏe, sự an toàn của người dân là mục tiêu hàng đầu”.

Phó Bí thư Thành ủy khẳng định sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định và nhấn mạnh: “Đề nghị lãnh đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm trước tổ chức, nhân dân trong phòng chống dịch bám sát tình hình, có giải pháp kịp thời với từng tình huống thực tế. Cần chủ động, dám làm, dám chịu trách nhiệm để chống dịch tốt nhất.

Các cơ quan báo chí đồng hành, bám sát thực tế, cổ súy các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chống dịch tốt, thẳng thắn góp ý, xây dựng với thành phố và các đơn vị”.

Tin cùng chuyên mục