Phó Bí thư đoàn năng động, vững vàng trên trận tuyến phòng chống tội phạm môi trường

  • 19/03/2021 08:08
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Với sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết cùng sự năng động và vốn sống được tôi luyện trong môi trường lực lượng vũ trang, Trung úy Nguyễn Quang Nghị, Phó Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, CATP Hà Nội luôn là tấm gương tiêu biểu, điển hình của lực lượng thanh niên CATP Hà Nội…
Phó Bí thư đoàn năng động, vững vàng trên trận tuyến phòng chống tội phạm môi trường ảnh 1

Không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, Trung úy Nguyễn Quang Nghị còn tổ chức nhiều chương trình hoạt động xã hội có ý nghĩa khác như hiến máu tình nguyện...

Cũng giống như bao “thủ lĩnh” khác khi đảm nhận vai trò Bí thư hay Phó Bí thư Chi đoàn của đơn vị, họ đều chung một một điểm là luôn tràn ngập tinh thần cống hiến, nhiệt huyết trong công việc, những ngọn cờ đầu của tổ chức thanh niên. Với Trung úy Nguyễn Quang Nghị cũng vậy.

Sức trẻ và sự năng động

Với dáng người thanh mảnh, nụ cười tươi trẻ luôn ở trên môi, Phó Bí thư Chi đoàn của Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, CATP Hà Nội luôn đem lại sự thân thiện với bất cứ ai ngay từ lần đầu gặp gỡ. Trong công việc, bằng sức trẻ đầy nhiệt huyết cùng kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, Trung úy Nguyễn Quang Nghị luôn là mẫu người trong công việc, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và trở thành tấm gương sáng cho nhiều lớp trẻ noi theo.

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp và là Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân, Trung úy Nguyễn Quang Nghị được điều động công tác tại Đội Phòng, chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực Y tế, an toàn thực phẩm (Đội 4), thuộc Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội. Là một cán bộ trẻ, anh đã chủ động nghiên cứu tài liệu nghiệp vụ và các văn bản pháp luật liên quan để bổ sung kiến thức cho bản thân, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác thực tiễn.

Gặp Trung úy Nguyễn Quang Nghị ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021, chia sẻ về nghề anh nói: 'Tội phạm về lĩnh vực môi trường không giống những loại tội phạm khác, đặc biệt với chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường thì việc đấu tranh, khám phá cũng có sự gian nan, vất vả riêng'.

Xuyên suốt quá trình công tác, Trung úy Nguyễn Quang Nghị luôn tư duy phải đổi mới, cải tiến lề lối, phương pháp làm việc, để cải thiện kết quả, hiệu quả công việc. Nhất là cần phải có ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức tư cách người CAND cách mạng, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. Vận dụng sáng tạo kiến thức nghiệp vụ trinh sát trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm phù hợp với loại đối tượng trong từng chuyên án, vụ việc để đạt hiệu quả đấu tranh cao nhất.

'Trong công việc, Trung úy Nguyễn Quang Nghị luôn vận dụng tốt công tác vận động quần chúng, để nâng cao hiệu quả công tác thực tiễn. Mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, kiên quyết bắt giữ xử lý các đối tượng hoạt động phạm tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Thường xuyên trau dồi kỹ năng làm việc theo nhóm, hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là trong công tác trinh sát. Nhờ đó phát huy được năng lực, thế mạnh của tập thể, chất lượng công tác được cải thiện, chỉ tiêu, nhiệm vụ lãnh đạo Phòng, Ban chỉ huy Đội giao đều hoàn thành xuất sắc' - Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường nhận xét.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm

Là Phó Bí thư Chi đoàn của đơn vị, Trung úy Nguyễn Quang Nghị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát chương trình công tác của Đoàn thanh niên CATP để phối hợp phát động, xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động đến đoàn viên, thanh niên Chi đoàn; góp phần xây dựng Chi đoàn trở thành đơn vị dẫn đầu trong Cụm thi đua số 2 - CATP Hà Nội năm 2020, được đề nghị danh hiệu Cơ sở Đoàn vững mạnh xuất sắc.

Nhận xét về người cán bộ chuyên cần của đơn vị, Đại tá Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội cho biết, Trung úy Nguyễn Quang Nghị là một trong những cán bộ Đoàn năng động, giàu thành tích, một trinh sát nhiệt huyết với công việc. Ngoài thực hiện công tác chuyên môn, các hoạt động về Đoàn được Nguyễn Quang Nghị phát động và triển khai rất tốt.

Đại tá Trần Anh Tuấn nhớ lại, trước tình hình ngân hàng máu dự trữ cung cấp cho người bệnh bị thiếu hụt nghiêm trọng, khan hiếm do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, Trung úy Nguyễn Quang Nghị đã chủ động tham mưu đề xuất, xây dựng kế hoạch, tổ chức, trực tiếp tham gia chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề “Đoàn thanh niên Cụm thi đua số 2 - CATP Hà Nội hiến máu tình nguyện vì cộng đồng” vào ngày 19/3/2020 tại Viện huyết học truyền máu Trung ương, góp phần cung cấp gần 100 đơn vị máu vào lượng máu dự trữ để cứu giúp người bệnh. Bản thân anh cũng đã tham gia hiến máu trực tiếp tại chương trình, với lượng máu là 450ml; chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Chi hội phụ nữ Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường tổ chức phát miễn phí 10.000 khẩu trang y tế cho người dân vào ngày 10/2/2020…

Phó Bí thư đoàn năng động, vững vàng trên trận tuyến phòng chống tội phạm môi trường ảnh 2

Trung úy Nguyễn Quang Nghị đang nghiên cứu tài liệu "đánh án" trong lĩnh vực môi trường

Ngoài sự năng động trong công tác Đoàn, đối với công việc chuyên môn, Trung úy Nguyễn Quang Nghị luôn thể hiện sự nhạy bén, quyết đoán khi thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trong thâm tâm anh luôn thổn thức, vinh dự và tự hào khi là người chiến sĩ CAND, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ với CAND, tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”. Do vậy, trong những năm vừa qua Trung úy Nguyễn Quang Nghị và đồng đội luôn tìm nhiều biện pháp, mô hình hoạt động có hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm về môi trường.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội, Ban chỉ huy Đội 4 và CBCS của đơn vịi, Trung úy Nguyễn Quang Nghị đã trực tiếp trinh sát, khám phá, đề xuất xử lý được nhiều chuyên án, vụ việc gây được tiếng vang trong dư luận...

Say mê đánh án

Ngày 16/12/2019, Đội 4 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã phối hợp Đội 2 Văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội tiến hành làm nhiệm vụ tại khu vực Đội 8, thôn Nhị Khê, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín. Khoảng 16h, tổ công tác phát hiện đối tượng Thủy đang có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép hàng hóa là sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong nơi ở hiện tại của đối tượng có 215 kg ngà voi. Qua đấu tranh, Thủy khai nhận thu mua ngà voi không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ từ các đối tượng trên địa bàn, sau đó chế tác thành đồ mỹ nghệ bán kiếm lời...

Phó Bí thư đoàn năng động, vững vàng trên trận tuyến phòng chống tội phạm môi trường ảnh 3

Trung úy Nguyễn Quang Nghị cùng đơn vị tham gia nhiều chương trình tri ân các anh hùng liệt sĩ vào các dịp lễ, Tết

Mới đây, Trung úy Nguyễn Quang Nghị tham gia phát hiện, xử lý 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thu giữ gần 10 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tháng 4/2020, Trung úy Nguyễn Quang Nghị phát hiện Nguyễn Thị Hòa (SN 1993, ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội) hoạt động kinh doanh nguyên liệu, phụ gia thực phẩm tại khu vực Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Quá trình hoạt động kinh doanh thực phẩm trên thị trường, Nguyễn Thị Hòa có bán các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm (bột trà sữa, siro hoa quả các loại...), trong đó có nhiều loại không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Trung úy Nguyễn Quang Nghị đã cùng CBCS Đội 4 không quản ngày, đêm tiến hành trinh sát, theo dõi quy luật hoạt động kinh doanh của Nguyễn Thị Hòa để chủ động phát hiện vi phạm.

Ngày 20/5/2020, anh đã cùng CBCS Đội 4 phối hợp với Đội QLTT số 17 (Cục QLTT Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm do Nguyễn Thị Hòa làm chủ tại đại chỉ trên. Quá trình kiểm tra, Nguyễn Thị Hòa không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện, tạm giữ, niêm phong tại địa điểm tập kết hàng hóa của đối tượng gần 2 tấn nguyên liệu, phụ gia thực phẩm (bột trà sữa, siro hoa quả các loại,…) do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc...

Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến, Đội trưởng Đội 4 nhận xét về người cán bộ do mình trực tiếp phụ trách và đánh giá anh là tấm gương tiêu biểu, điển hình của lực lượng thanh niên CATP Hà Nội. Không chỉ là một Phó Bí thư Chi đoàn năng động, Trung úy Nguyễn Quang Nghị còn là một trinh sát đam mê, tận tụy với công việc và say mê phá án, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng cho CBCS trẻ noi theo.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác chuyên môn và công tác đoàn, Trung úy Nguyễn Quang Nghị được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an tặng Bằng khen; Giám đốc CATP và lãnh đạo các cấp, ngành tặng Giấy khen cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…

Tin cùng chuyên mục