Philippines tăng cường sức mạnh trên biển

  • 28/12/2012 06:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Philippines ngày 27-12 thông báo sẽ mua 3 trực thăng để trang bị cho hải quân, một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội nước này. 
Philippines tăng cường sức mạnh trên biển ảnh 1
Hải quân Philippines sẽ được trang bị trực thăng AW 109 “Power”

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Philippines, 3 chiếc trực thăng đa năng AW 109 “Power” do tập đoàn Anh - Italia AgustaWestland chế tạo sẽ được nước này mua với giá 1,337 tỷ peso (32,5 triệu USD), theo chương trình mua sắm khẩn cấp. “Đây là một trong những bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu hiện đại hóa hải quân Philippines và các lực lượng vũ trang nói chung”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nêu rõ. Ông Gazmin cho biết, thông qua việc mua sắm này cũng như các kế hoạch mua sắm thiết bị khác, lực lượng vũ trang Philippines đang chứng tỏ khả năng “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước”. 

Trong những tháng gần đây, quân đội Philippines nỗ lực tăng cường tiềm lực trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông. Nước này đặt hàng mua các tàu tuần tra, chiến đấu cơ, máy bay vận tải và trực thăng tấn công mới, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ quốc phòng của các nước phương Tây như Mỹ.  

 

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, quân đội nước này “giám sát chặt chẽ” và “cảnh giác cao” đối với hoạt động của Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản ở không phận phía trên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông. Bình luận của Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân được đưa ra sau khi Nhật Bản điều chiến đấu cơ tới ngăn chặn máy bay giám sát biển của Trung Quốc tiến vào khu vực trên.  

(Theo AFP/Xinhua)

Tin cùng chuyên mục