Philippines tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt Thủ đô

  • 04/08/2020 00:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ hôm nay, 4-8, Chính phủ Philippines sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với toàn bộ Thủ đô Manila và 4 vùng lân cận trên đảo Lizon trong vòng 2 tuần để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm khi số ca mắc Covid-19 ở nước này đang trên đà tăng vọt. 

*Tổng thống Rodrigo Duterte xin lỗi vì không còn tiền hỗ trợ người dân

Philippines đang phải vật lộn để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19

Philippines đang phải vật lộn để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19

Theo đó, trong vòng ít nhất 2 tuần tới, tất cả các phương tiện giao thông công cộng từ xe buýt, xe khách đến các chuyến bay nội địa đều ngừng hoạt động. Chính quyền yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường và chỉ ra khỏi nhà trong những trường hợp cần thiết nhất, như đi chợ hay mua thuốc, đi khám bệnh, các nhà hàng chỉ được phép giao đồ ăn đến tận nhà cho khách hàng…

Hiện Philippines  đang phải vật lộn để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19 khi tổng số ca bệnh đã vọt lên mức hơn 100.000 người. Ngày 2-8, Bộ Y tế Philippines ghi nhận hơn 5.000 ca bệnh mới, mức tăng lớn nhất trong một ngày, nâng tổng số ca bệnh cả nước vượt 100.000 ca. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp ca bệnh mới ghi nhận trong ngày của Philippines cao kỷ lục. 

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, hơn 2.000 bệnh nhân ở quốc gia Đông Nam Á này đã tử vong vì Covid-19. Hơn 5.000 bác sĩ và y tá bị lây nhiễm và 1/10 trong số này bị nhiễm hồi tuần qua. Theo dự báo của Đại học Philippines, từ nay đến cuối tháng, số người dương tính với Covid-19 trên toàn quốc có thể chạm ngưỡng 200.000. Với tốc độ lây nhiễm này, Philippines sẽ trở thành tâm dịch mới, vượt qua Indonesia - nước có số ca mắc Covid-19 cao nhất hiện  nay ở Đông Nam Á. 

Quyết định phong tỏa nghiêm ngặt được đưa ra sau lời kêu gọi hôm 1-8 của 80 tổ chức đại diện cho 80.000 bác sĩ và 1 triệu y tá về việc siết chặt hơn các hoạt động kiểm soát bởi Philippines đang thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của hệ thống y tế tại quốc gia Đông Nam Á này do số ca bệnh tiếp tục tăng cao.

Phát biểu trên truyền hình vào tối 2-8 sau cuộc họp với các bộ trưởng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Philippines đã “không hoàn thành sứ mệnh” trong việc ngăn chặn Covid-19 lây lan, chính quyền bị bất ngờ trước tình trạng lây nhiễm tăng đột biến với hàng người nhiễm bệnh trong một ngày. “Các chuyên gia y tế đã đúng. Chúng tôi đồng ý rằng các bạn rất mệt mỏi, do áp lực từ nỗi sợ mắc Covid-19 mà không được đáp lại gì”, ông Duterte nói. 

Song song với khủng hoảng về y tế, Chính quyền của Tổng thống Duterte cũng phải đối mặt với tình trạng báo động ngân quỹ Nhà nước đã cạn kiệt, không thể tiếp tục trợ cấp lương thực, thực phẩm cho 18 triệu dân Philippines trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.  “Chúng tôi đang làm hết sức mình. Xin lỗi, Manila - Chúng tôi không còn tiền nữa. Tôi không thể phát thức ăn và trợ cấp tiền cho người dân nữa” - ông Duterte phát biểu xin lỗi người dân.

Theo StraitsTimes, Rappler

Tin cùng chuyên mục