Philippines sẽ trục xuất hàng nghìn người Trung Quốc quá hạn thị thực

  • 30/10/2020 08:02
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Gần 2.800 công dân Trung Quốc đã quá hạn thị thực sẽ được yêu cầu rời khỏi Philippines. Đáng nói, thông tin về lệnh trục xuất được đưa ra sau khi cán bộ Cục Nhập cư Philippines dính bê bối tham nhũng lên tới 826 triệu USD.
Philippines sẽ trục xuất hàng nghìn người Trung Quốc quá hạn thị thực ảnh 1

Hành khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila, Philippines hồi tháng 1-2020

Cục trưởng Cục Di trú Philippines Jaime Morente ngày 27-10 cho biết, kể từ đầu năm đến nay, 2.736 công dân Trung Quốc hết thời hạn thị thực nhưng không làm thủ tục gia hạn hoặc xuất cảnh, vì thế, cơ quan này đã yêu cầu họ rời đi. Trong số này, hơn một nửa số người Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen trong khi một số bị mắc kẹt bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhà chức trách Philippines chưa nêu ra thời hạn chót để hàng nghìn người này phải xuất cảnh cũng như cách thức họ sẽ thực hiện lệnh này như thế nào.

Thông tin trục xuất những công dân Trung Quốc quá hạn thị thực được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi các thanh tra viên đình chỉ 44 cán bộ Cục Di trú vì cáo buộc nhận hối lộ để giúp người Trung Quốc nhập cảnh vào nước này. Cách đây 3 năm, Philippines đã mở chương trình “cấp thị thực khi đến” để thu hút khách du lịch Trung Quốc. Số người được cấp thị thực theo chính sách “nới lỏng” này khoảng 4 triệu người, chiếm 5% lượng khách đến từ Trung Quốc kể từ năm 2017. Tuy nhiên, chương trình này vẫn đang bị đình chỉ do đại dịch.

Một nguồn tin nói với “This Week in Asia” của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông rằng, cơ quan này đã chuyển tên của những người có thị thực quá hạn tới Đại sứ quán Trung Quốc và rằng những ai còn ở lại Philippines sẽ có nguy cơ bị nhà chức trách Trung Quốc “để ý”. Đáng chú ý, Cục Di trú Philippines trở thành đối tượng điều tra tham nhũng trên diện rộng kể từ tháng 2, nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte cho đến nay vẫn ủng hộ Cục trưởng Jaime Morente. Thời ông Duterte là Thị trưởng Davao, ông Jaime Morente giữ chức vụ Cảnh sát trưởng của thành phố và rằng Tổng thống tin rằng ông Morente là “người tử tế, ông ấy không thể làm những hành vi trái pháp luật như vậy”.

Bê bối liên quan đến Cục Di trú Philippines nổ ra khi có người tiết lộ rằng, nhân viên của Cục chấp nhận những món tiền mặt được cuộn lại trong những tờ giấy trắng giống như loại bánh pastillas của địa phương để đổi lấy việc giúp người Trung Quốc vào nước này. Một cuộc điều tra tại Thượng viện do Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros công bố tuần trước cho thấy, vụ lừa đảo có thể trị giá tới 40 tỷ peso (826 triệu USD), với việc mỗi người Trung Quốc phải trả từ 10.000 -12.000 peso (206-212 USD) như một loại “phí dịch vụ”. Bà Hontiveros cho biết, bà đã choáng váng trước tiết lộ của văn phòng rằng khoảng 4 triệu công dân Trung Quốc đã nhập cảnh vào nước này kể từ năm 2017.

Những người ủng hộ ông Duterte đã chỉ trích các cuộc điều tra của nghị sĩ Hontiveros, cho rằng đó là một nỗ lực nhằm bôi nhọ Tổng thống. Tuy nhiên, hôm 26-10, thanh tra viên Samuel Martires của cơ quan chống tham nhũng nước này ra lệnh đình chỉ công tác 6 tháng đối với 44 cán bộ nhập cư có liên quan đến “bê bối pastillas” và động thái này dường như thừa nhận quy mô của sự việc.

Tháng trước, Văn phòng Điều tra Quốc gia (NBI) đã đệ đơn khiếu nại hình sự với cơ quan chống tham nhũng Philippines đối với 19 quan chức và nhân viên nhập cư vì nhận hối lộ. NBI cho biết, những nhân viên này cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh mặc dù không có các giấy tờ cần thiết theo quy định để đổi lấy cái gọi là “tiền pastillas”.

Cũng trong ngày 26-10, Thượng nghị sĩ đối lập Francis Pangilinan đã đệ trình một nghị quyết đề nghị điều tra những tác động của dòng công dân Trung Quốc đến an ninh quốc gia Philippines. Theo ông Francis Pangilinan, trong số 28.000 trường hợp có những hành vi nhập cảnh đáng ngờ bởi một số ở độ tuổi 35 nhưng lại được cấp “thị thực hưu trí”. Thượng nghị sĩ Pangilinan cho biết, “bản thân sự hiện diện của người nước ngoài không phải là điều đáng lo ngại”, nhưng đáng lo là rất nhiều người Trung Quốc ở lại trái phép có thể đại diện cho một “cuộc xâm lược mềm đã được lên kế hoạch”.

(Theo SCMP/Bloomberg)

Tin cùng chuyên mục