Philippines sắp kí hợp đồng mua súng trị giá 14 triệu USD với Trung Quốc

  • 21/12/2016 10:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Philippines vừa cho biết, nước này nhiều khả năng sẽ chấp nhận thỏa thuận mua vũ khí trị giá 14 triệu USD, cùng với đó là một gói vay dài hạn trị giá 500 triệu USD nhằm mua các loại thiết bị quân sự khác từ Trung Quốc.

“Trung Quốc đã liệt kê danh sách các loại thiết bị quân sự và chúng tôi sẽ cân nhắc loại nào Philippines đang thực sự cần. Thỏa thuận trị giá 14 triệu USD có thể bao gồm súng tiểu liên, xuồng cao tốc hay kính nhìn đêm”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết sau khi có cuộc gặp mặt với đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Zhao Jianhua.

Thông tin này đến sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa nói vào tuần trước rằng, Manila sẽ chấp nhận hợp đồng mua súng trường của Trung Quốc với thời gian thanh toán kéo dài 25 năm.

Philippines tiến gần đến thỏa thuận mua vũ khí của Trung Quốc

Philippines tiến gần đến thỏa thuận mua vũ khí của Trung Quốc

Ngoài hợp đồng mua vũ khí 14 triệu USD, Bộ trưởng Lorenzana cũng tiết lộ, Trung Quốc đã đề nghị cho Manila vay 500 triệu USD với lãi suất ưu đãi để mua thêm nhiều thiết bị quân sự khác. Số vũ khí này sẽ được dùng để giúp Philippines chống tội phạm và khủng bố.

Trước khi ông Duterte trở thành tổng thống, Philippines và Trung Quốc có mối quan hệ căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Duterte dường như đã dẹp tranh chấp này sang một bên và tuyên bố muốn phát triển mối quan hệ với Trung Quốc trong cả lĩnh vực quân sự và kinh tế.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục