Philippines không chấp nhận việc Bắc Kinh cấm đánh cá ở Biển Đông

  • 05/05/2021 17:34
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Philippines đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông do Trung Quốc áp đặt vào mùa hè hàng năm và khuyến khích tàu thuyền của họ tiếp tục đánh bắt trong vùng lãnh hải của nước này.
Philippines không chấp nhận việc Bắc Kinh cấm đánh cá ở Biển Đông ảnh 1

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines quan sát tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung Quốc áp đặt từ năm 1999 kéo dài từ ngày 1-5 đến ngày 16-8, trải khắp các khu vực của Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc.

“Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng đối với ngư dân của chúng tôi”, Lực lượng Đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 4-5.

Theo đó, lực lượng này phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines, nói thêm rằng “ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi và đánh cá trong vùng biển của chúng tôi ở Biển Đông”.

Căng thẳng giữa hai nước gần đây đã leo thang sau khi Manila cáo buộc hàng trăm tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của họ. Philippines đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện bất hợp pháp của các tàu Trung Quốc, vốn do lực lượng dân quân biển điều khiển.

Chính phủ Philippine gần đây cũng đã tăng cường hỗ trợ Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông để triển khai thêm nhiều tàu và máy bay nhằm bảo vệ lãnh thổ và tài nguyên biển của nước này ở vùng biển tranh chấp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục