Philippines đã rút hết tàu khỏi khu vực tranh chấp trên biển Đông

  • 17/06/2012 23:24
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ -  Trung Quốc ngày 17-6 đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Philippines về việc rút 2 tàu còn lại ra khỏi bãi cạn Scarborough, khu vực nổi lên tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông suốt 3 tháng qua. 

Ông Trương Hoa, phát ngôn viên của sứ quán Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi hy vọng động thái này sẽ giảm bớt căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh xung quanh bãi cạn mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham”. 

 Philippines đã rút hết tàu khỏi khu vực tranh chấp trên biển Đông ảnh 1
Quốc kỳ Philippines cắm trên khu vực bãi cạn Scarborough

Hôm 16-6, Ngoại trưởng Albert de Rosario thông báo, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã yêu cầu 2 tàu Philippines còn lại tại bãi cạn Scarborough quay về cảng do cơn bão Butchoy ngoài khơi Philippines đang mạnh dần lên. Đó là hai tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển (PCG) và Cục Thủy sản và tài nguyên hải sản. Chưa rõ các tàu này có được triển khai trở lại khu vực tranh chấp sau khi bão tan hay không. 

Trước đó một ngày, ông Albert de Rosario phát biểu trước các phóng viên rằng Trung Quốc đồng ý rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng lãnh hải tranh chấp, nơi cách tỉnh Zambales phía tây Philippines 220km và vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Manila cho biết vẫn đang đợi Bắc Kinh thực hiện cam kết của họ. Theo Bộ Ngoại giao Philippines, đến thứ 5 tuần trước, Trung Quốc vẫn có 7 thuyền do chính phủ quản lý nằm ngoài khu vực bãi cạn tranh chấp và 20 tàu nằm bên trong khu vực này, trong khi Philippines chỉ còn 2 tàu duy nhất còn trụ lại.

(Theo Philippines Daily Inquirer)

Tin cùng chuyên mục