Philippines cân nhắc trang bị máy bay tiêm kích Su-30 cho Không quân

  • 18/11/2019 11:04
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Philippines đang xem xét lựa chọn máy bay tiêm kích để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Không quân nước này và máy bay chiến đấu Su-30 của Nga là một trong những lựa chọn được chính quyền Manila cân nhắc. 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, nước này đang chọn mua 1 trong 4 loại máy bay chiến đấu đa năng để tăng cường cho Lực lượng Không quân nước này trong lĩnh vực phòng không và bảo vệ biên giới. Hiện tại, Bộ tư lệnh Không quân đang có 4 sự lựa chọn, đó là Eurofighter Typhoon, Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon, Su-30 (Flanker) và Saab.

Những máy bay chiến đấu này đã được 1 quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Philippines đề xuất và phân tích tại 1 cuộc họp của Bộ Quốc phòng. Loại máy bay được lựa chọn sẽ được mua để bổ sung cho phi đội máy bay KAI FA-50PH Fighting Eagle do Hàn Quốc sản xuất.

Hình ảnh chiến đấu cơ Su-30 của Nga đã được Ấn Độ trang bị cho Không quân nước này

Hình ảnh chiến đấu cơ Su-30 của Nga đã được Ấn Độ trang bị cho Không quân nước này

Quan chức quân sự này cũng thông tin thêm rằng tờ trình về việc mua máy bay đã được soạn thảo để Bộ Quốc phòng phê duyệt và kinh phí nhà nước cho dự án dự kiến sẽ được cấp vào quý I hoặc quý II-2020.

Đáng lưu ý rằng từ trước năm 2017, Philippines cùng với Brunei là 2 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương chưa bao giờ mua vũ khí của Nga. Tuy nhiên, từ khi ông Rodrigo Duterte trở thành Tổng thống của Philippines, Manila bắt đầu tích cực thể hiện sự quan tâm đến việc thiết lập hợp tác kỹ thuật quân sự với Matxcơva. Như Tổng thống Duterte đã từng giải thích, không giống như Mỹ, “khi Nga bán vũ khí, họ không áp đặt bất kỳ điều kiện nào”.

Hợp đồng đầu tiên mà Nga ký với Philippines là thỏa thuận cung cấp súng phóng lựu RPG-7V kèm theo đạn. Vũ khí của Nga đã được bàn giao cho Philippines vào tháng 7 năm nay.

Theo Topwar

Tin cùng chuyên mục