Phiến quân tiết lộ được Mỹ huấn luyện để tấn công các mỏ dầu của Syria

  • 17/04/2020 08:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các tay súng thánh chiến vừa ra hàng quân đội Syria (SAA) cho biết, họ được Mỹ huấn luyện và trang bị để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ lẫn hệ thống giao thông của Syria.

Phiến quân tiết lộ được Mỹ huấn luyện để tấn công các mỏ dầu của Syria ảnh 1

Căn cứ quân sự của Mỹ tại Al-Tanf, Syria, được dùng để huấn luyện các tay súng thánh chiến

Sputnik dẫn lời Chuẩn Đô đốc Oleg Zhuravlev, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết, trong ngày 15-4 một nhóm gồm 27 tay súng thuộc lực lượng phiến quân Maghawir al-Thawra tại Al Tanf đã bất ngờ ra đầu hàng SAA với mong muốn được quay lại cuộc sống bình thường.

Cũng theo Chuẩn Đô đốc Zhuravlev, khi ra hàng các nhóm phiến quân này còn mang theo nhiều vũ khí và phương tiện do Mỹ cung cấp.

Được biết, phiến quân Maghawir al-Thawra là một trong nhiều nhóm quân nổi dậy ở Nam Syria được Mỹ và một số nước Trung Đông hậu thuẫn, nhóm này hoạt động chủ yếu ở phía Đông Nam Syria, khu vực có đường biên giới giáp với Iraq và Jordan.

Ngã ba biên giới Syria, Iraq và Jordan cũng là nơi Mỹ đặt căn cứ huấn luyện cho các nhóm quân nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo như lời khai của nhóm phiến quân vừa ra hàng SAA thì họ cùng gia đình quyết định trốn khỏi căn cứ huấn luyện của Mỹ nằm gần trại tị nạn Er-Rukban, ở biên giới Jordan trong đêm 13 và14-4, và cố gắng di chuyển về phía khu vực SAA kiểm soát ở At-Tanf.

Trên đường chạy trốn đến At-Tanf, đoàn xe của nhóm này còn bị lực lượng đặc biệt của Maghawir al-Thawra truy giết, sau cuộc tấn công chỉ có 27 tay súng may mắn trốn thoát.

Cũng theo lời khai của các tay súng trên, họ được quân đội Mỹ và đồng minh huấn luyện tại một căn cứ nằm ở vùng giáp ranh giữa biên giới Syria và Jordan. Các cố vấn quân sự người Mỹ đào tạo họ những kỹ năng cần thiết trong hoạt động phá hoại cơ sở hạ tầng dầu khí và hệ thống giao thông, cũng như tấn công khủng bố nhằm vào SAA và đồng minh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục