Phiến quân đối lập bắn hạ một máy bay Su-22 của quân đội Syria

  • 15/08/2019 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phiến quân đối lập vừa tuyên bố bắn hạ được một máy bay của quân đội Syria ở tỉnh Idlib vào hôm 15-8 khi lực lượng do Nga hỗ trợ tiến sát đến một thị trấn quan trọng gần đó.

Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham tuyên bố đã bắn hạ được Su-22 cất cánh từ căn cứ không quân tại tỉnh Homs. Chiếc máy bay bị bắn hạ ở gần Khan Sheikhoun và phi công đã bật ghế lái để thoát thân nhưng bị bắt sống.

Thông tin trên xuất hiện chỉ ít lâu sau khi quân đội chính phủ Syria chiếm được một phần lãnh thổ mới gần Khan Sheikhoun vào hôm 14-8.

Tiêm kích Su-22 của quân đội Syria bị bắn hạ ở tỉnh Idlib

Tiêm kích Su-22 của quân đội Syria bị bắn hạ ở tỉnh Idlib

Hàng chục người đã thiệt mạng ở Khan Sheikhoun vào năm 2017 trong một vụ tấn công hóa học mà Mỹ cáo buộc là do quân đội Syria thực hiện. Một cuộc điều tra bởi Tổ chức chống phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) và Liên Hợp Quốc đã kết luận chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này nhưng Damascus phủ nhận cuộc điều tra trên.

Tahrir al-Sham không nói rõ nhóm này đã bắn hạ chiếc máy bay thế nào nhưng Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, súng máy hạng nặng đã được sử dụng.

Khu vực tây bắc Idlib là căn cứ quan trọng của lực lượng phiến quân đối lập với chính quyền Damascus. Phe của Tổng thống Bashar Assad đã gặp khó khăn trong việc tái chiếm khu vực này từ hồi tháng 4, tuy nhiên kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào hồi đầu tháng 8 tại đây, quân đội Syria đã cố gắng giành được một vài điểm quan trọng bao gồm thị trấn al-Habeet.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục