Phiên giao dịch lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam

  • 22/09/2013 06:25
  • 0 bình luận
  • Phan Đức
  • In bài
ANTĐ - Phiên giao dịch ngày 20-9-2013 sẽ được ghi vào lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam và cả với Ngân hàng Thương mại Đại chúng (PVcomBank) sắp ra đời. Nó đi vào lịch sử không chỉ vì một lượng cổ phiếu khổng lồ được giao dịch thành công trong thời gian ngắn nhất (của một thành phần đã sáp nhập để trở thành PVcomBank) mà còn ở tình thế kịch tính của nó. 
Phiên giao dịch lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh 1

Cho đến chiều ngày 19-9, cổ phiếu PVF vẫn mất thanh khoản gần như tuyệt đối. Đã qua nhiều phiên PVF được chào mua với giá sàn, hàng triệu cổ phiếu hàng ngày ngự trị chật chỗ treo bán với giá thảm hại nhưng giao dịch vẫn èo uột. Tiếng kêu cứu của các nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu PVF thảm thiết khắp nơi trong khi thời hạn giao dịch chỉ còn đến ngày 23-9. Đột nhiên sự kỳ diệu đã xảy ra… PVF trong thời gian chờ lệnh chỉ có hơn 100.000 đơn vị mua ATO lúc 5 phút đầu tiên. Phía bán tiếp tục có 2,88 triệu bán ATO và 5,6 triệu giá sàn. Đến gần hết giờ vào lệnh mở cửa, khối lượng mua ATO của PVF cũng chỉ gần 210.000 đơn vị. PVF bị che giá nên không thể biết khối lượng đặt mua bao nhiêu ở sau giá 3.800 đồng.

 Dấu hiệu của một trận chiến lớn bắt đầu chỉ có sau khi PVF khớp mở cửa: 6,36 triệu cổ phiếu đã được mua giá sàn. Tổng lượng bán ATO đợt mở cửa của PVF là 2,9 triệu, bán sàn là 5,63 triệu cổ phiếu. Như vậy lệnh mua đã quét sạch lượng bán ATO và một nửa lượng bán sàn. Và sau đó là một cơn bão thật sự. Các lệnh mua được dịp tung hoành khiến tốc độ giao dịch ở PVF không thể theo dõi kịp. Chỉ sau 2 phút giao dịch đầu tiên đợt khớp lệnh liên tục, khối lượng khớp vọt lên 9,3 triệu đơn vị cổ phiếu, nhà đầu tư nước ngoài mua vào 300.000 đơn vị. Trong 16 phút, bên mua giải quyết xong lượng bán sàn và khoảng 1,3 triệu được đặt vào mua giá sàn. Đến 9h30, PVF đã giao dịch 12 triệu cổ phiếu, trị giá 21,8 tỷ đồng mặc dù giá cổ phiếu có giảm xuống 3.700 đồng và áp sát mức tham chiếu. Khối ngoại đến thời điểm này mua trên 900.000 cổ.

 Nhưng cơn bão chưa dừng lại, đến 9h35, tức là chỉ 5 phút sau, lượng khớp lệnh đã tăng vọt lên 13 triệu đơn vị cổ phiếu, giá được đẩy qua tham chiếu lên 3.800 đồng và bắt đầu khớp tăng lên giá 3.900 đồng. Khối ngoại mua 941.000 cổ phiếu. Từ sau thời điểm này, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mua vào rất mạnh với giá 3.900 đồng, chỉ sau khoảng 3 phút, tổng lượng khớp của khối này đã vọt lên trên 1,46 triệu đơn vị. Chỉ đến 9h45, trận bão mới có sự đứng gió với giá cổ phiếu PVF là 3.900 đồng. 

PVF đã thu hút toàn bộ sự chú ý của thị trường sáng ngày 20-9, thậm chí thu hút đến mức thanh khoản toàn thị trường hầu như chỉ tập trung ở đây những phút đầu tiên. HSX giao dịch mở cửa 35,4 tỷ đồng thì PVF đóng góp 22,9 tỷ đồng. Tổng lượng khớp mở cửa 7,66 triệu cổ thì PVF giao dịch 6,36 triệu. Khối lượng giao dịch cổ phiếu PVF trong buổi sáng ngày 20-9 đạt 18,54 triệu cổ phiếu, tương đương 46,12 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài mua vào 1,579 triệu đơn vị.

Với thanh khoản cực lớn như vậy, lượng cổ phiếu do các nhà đầu tư nhỏ đang nắm giữ cũng như các cổ phiếu giải chấp do các công ty chứng khoán bán ra có thể thoát khỏi thị trường một cách dễ dàng. Đây cũng là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư dũng cảm, nhạy bén với thị trường để giao dịch siêu ngắn hạn trong phiên. Tuy nhiên có lẽ chỉ những nhà đầu tư dài hạn mới chọn giải pháp đảo hàng, vì chắc chắn thời gian còn được giao dịch trên sàn không đủ để thoát ra hết. Còn với nhà đầu tư đang kẹt hàng, dù có thể không bán được giá tốt nhất nhưng cũng là cơ hội vàng để thoát ra.

 Việc bán ra ồ ạt và mua vào ồ ạt cổ phiếu PVF vào thời điểm này rất khó nói giao dịch có lợi cho bên nào. Phía nào cũng có rủi ro. Người mua vào chắc chắn đã được chuẩn bị tâm lý nắm giữ PVF tính bằng năm. Người đang cầm giữ rốt cục cũng có thể giải phóng khỏi nỗi ám ảnh mấy tuần qua, dù mức lỗ không dễ chịu gì. Anh Nguyễn Văn Đức, một nhà đầu tư nhỏ cho biết, mặc dù anh lỗ tới 30% giá trị 20.000 cổ phiếu PVF, nhưng anh vẫn vui vì để tồn một lượng vốn lớn hàng năm trời, thiệt hại sẽ lớn hơn. Nhưng ông Trần Hàng Bách, một nhà đầu tư mới mua vào 500.000 cổ phiếu PVF cũng vui vẻ: Theo thông báo của PVcomBank, tỷ lệ quy đổi cổ phiếu PVF sang PVcomBank là 1/1, với giá cổ phiếu PVF thấp thế này tôi sẵn sang mua để chờ đợi quy đổi. Với quy mô vốn lên đến 9.000 tỷ đồng và với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, cổ phiếu của PVcomBank không thể thấp hơn 7.000 đồng được. Tôi sẵn sàng chờ để hưởng sự chênh lệch đó 

 Có thể nói đây là một kịch bản đẹp cho một cổ phiếu sắp ngừng giao dịch một biểu hiện rất chuyên nghiệp của thị trường chứng khoán non trẻ của Việt Nam. Hy vọng thị trường chứng khoán sẽ có những bước tiến mới để trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu cho phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục