Phi đội “White Eagles” Nhật: “Kẻ trấn áp” J-10, J-11 Trung Quốc

  • 11/11/2013 16:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng tự vệ Nhật Bản đã bắt đầu tổ chức cuộc diễn tập hiệp đồng quân, binh chủng với tưởng định “tái chiếm đảo”. Cùng với các chiến hạm, máy bay chiến đấu cũng gầm rú trên bầu trời khu vực Senkaku, phi đội “Bạch Ưng” (White Eagles), chuyên đánh chặn máy bay Trung Quốc ầm ầm xuất động.

Về vấn đề này, chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho biết, cuộc diễn tập tái chiếm đảo được Nhật Bản tổ chức từ ngày 11 đến 18-11, huy động lực lượng tham gia lên tới 34.000 quân, 900 xe tác chiến các loại, 6 chiến hạm và đặc biệt là lực lượng máy bay khủng lên tới 380 chiếc, trong đó, đặc biệt đáng chú ý là phi đội máy bay chiến đấu F-15J được mệnh danh là "White Eagles".

2 năm trở lại đây, Nhật Bản liên tục tổ chức các cuộc diễn tập nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ các cụm đảo. Trước đây, Tokyo đã từng triển khai bộ đội tên lửa ở Okinawa, hiện nay họ tiếp tục bố trí tên lửa bờ đối hạm ở đảo Miyako, cách Senkaku vẻn vẹn chưa tới 200km, triển khai thêm các công trình phục vụ cho thông tin và phòng không như các hệ thống radar tại đảo Ishigaki - cách Senkaku chưa tới 170km.

Phi đội “White Eagles” Nhật: “Kẻ trấn áp” J-10, J-11 Trung Quốc ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-15J có năng lực tác chiến rất mạnh


Ngày 09 vừa qua, Nhật đã tổ chức 1 khoa mục với tưởng định tái chiếm lại đảo Okidaito (Okidaito-jima) nằm cách cụm đảo Okinawa 400km về phía đông nam. Dưới sự yểm trợ của các chiến hạm, máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công của lực lượng tự vệ trên đất liền, Liên đội tác chiến phía tây đã tiến hành huấn luyện đổ bộ, đánh chiếm đảo tại khu vực biển phía đông Okinawa.

Theo mô tả của các phương tiện truyền thông Nhật, bầu trời Okinawa đậm đặc không khí chiến tranh, máy bay chiến đấu của phi đội "White Eagles" ầm ầm xuất động, chỉ sau “mấy phút” đã đến không phận Senkaku, chế áp hoạt động của máy bay và chiến hạm Trung Quốc tại khu vực này, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của các tàu chiến và trực thăng vũ trang, yểm trợ lực lượng tác chiến đổ bộ, tái chiếm lại đảo.

Phi đội “White Eagles” Nhật: “Kẻ trấn áp” J-10, J-11 Trung Quốc ảnh 2
F-15J sẽ chế áp các máy bay chiến đấu J-10 và J-11 Trung Quốc (Ảnh trên)

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long đặc biệt chú ý đến mô tả “máy bay Nhật Bản chỉ sau mấy phút đã đến Senkaku” và cho rằng đây là điều phi lý. Ông giải thích, căn cứ không quân của Nhật ở Naha cách đảo Senkaku khoảng 400km, chỉ trừ trường hợp máy bay Nhật đã chuẩn bị sẵn sàng ở tuyến trung gian, nằm giữa Senkaku và Okinawa thì mới có thể cấp tốc đến đó sau khoảng 6-7 phút.

Nếu trong trường hợp tác chiến đột xuất, bắt đầu triển khai và xuất phát từ Okinawa với khoảng cách 400km, Nhật còn cần phải làm công tác chuẩn bị chiến đấu cho máy bay, hiệp đồng lực lượng. Nếu vậy, từ khi nhận lệnh đến khi có khả năng tham chiến ở Senkaku, các máy bay chiến đấu tốc độ thấp như F-4 của Nhật ít nhất cần khoảng thời gian là nửa tiếng.

Phi đội “White Eagles” Nhật: “Kẻ trấn áp” J-10, J-11 Trung Quốc ảnh 3
Máy bay chiến đấu F-15J của Nhật cũng có thể được triển khai tại căn cứ Mỹ (trên đất Nhật)

Tuy nhiên, ông Đỗ Văn Long cho rằng có thông tin khẳng định Nhật đã triển khai các máy bay chiến đấu siêu âm F-15J thay cho các máy bay cũ kỹ F-4 ở đây. Tuy chỉ hơn nhau 1 thế hệ nhưng loại máy bay này có tốc độ cao, năng lực tác chiến tổng hợp rất mạnh. Có thể khẳng định là, trong tình huống tác chiến đánh chiếm đảo, đợt sóng hỏa lực đầu tiên bao trùm Senkaku chính là phi đội "White Eagles" F-15J này, nó sẽ hủy diệt các lực lượng chiếm đóng, tạo điều kiện cho lực lượng đổ bộ tái chiếm đảo.

Trong tình huống ngăn chặn các hoạt động đánh chiếm đảo, năng lực đánh chặn, tần suất hoạt động và tốc độ cao sẽ giúp nó sẽ cướp đoạt quyền kiểm soát trên không của các máy bay chiến đấu J-10 và J-11 của Trung Quốc. Có thể nói là so với các máy bay thế hệ 3 và 3+ của Trung Quốc, F-15J với tính năng tác chiến tổng hợp mạnh, địa điểm triển khai thuận lợi, thông thuộc khu vực tác chiến sẽ là mối đe dọa rất lớn với lực lượng tác chiến không - hải nhất thể của Trung Quốc ở khu vực Senkaku.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục