Phe vũ trang đối lập Syria ký thỏa thuận ngừng bắn ở Cairo dưới sự bảo trợ của Ai Cập, bảo lãnh của Nga

  • 18/07/2018 06:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17-7, một số phe vũ trang đối lập ở vùng duyên hải Syria đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Cairo dưới sự bảo trợ của Cơ quan tình báo Ai Cập cùng với đảm bảo của Nga và ông Sheikh Ahmed Al-Jarba, người đứng đầu dòng Tayyar Al-Al-Ghad của Syria.

Ngoài ngừng bắn, thỏa thuận này bao gồm việc đồng ý tham gia các nỗ lực chống khủng bố và hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, cho phép những người tị nạn và di cư hồi hương, trả tự do cho những người bị bắt giữ.

Ông Ahmad Jarba, người đứng đầu dòng AL-Ghad của Syria, tham gia ký thỏa thuận

Ông Ahmad Jarba, người đứng đầu dòng AL-Ghad của Syria, tham gia ký thỏa thuận

Các phe phái vũ trang Syria khác ở phía Bắc quốc gia Homs, bao gồm Gaish Al-Tawhid, cũng đã ký một thỏa thuận dưới sự bảo trợ của Ai Cập, được Nga bảo lãnh và thông qua hòa giải của ông Sheikh Ahmed Al-Jarba để tham gia các nỗ lực chống khủng bố ở Syria và tìm kiếm hoà bình, an ninh trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo phe phái Syria tham gia ký thỏa thuận trong cuộc họp ở Cairo, đã cám ơn Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi vì những nỗ lực mà Ai Cập tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cũng như công tác nhân đạo giảm bớt nỗi đau cho người Syria.

Người phát ngôn của phái Ghad, Munzir Akbik, phát biểu với các nhà báo rằng thỏa thuận Cairo liên quan đến vùng nông thôn Homs, đề cập đến mối quan ngại của người dân về sự can thiệp của chế độ Syria trong những khu vực đó khi những người đàn ông trẻ bị bắt đi lính nghĩa vụ theo quy định của Syria.

Thỏa thuận còn cho biết, lực lượng an ninh sẽ được thành lập với 1.000 nhân viên, chủ yếu là từ các thành viên của Gaish Al-Tawhid, để duy trì an ninh ở vùng nông thôn Homs và đảm bảo các thanh niên sẽ trở lại khu vực này để hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Theo giới quan sát, đây là một diễn biến đáng chú ý khi cuộc khủng hoảng Syria đang hết sức phức tạp sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị đánh bại. Ai Cập đang thể hiện sự chủ động và tích cực trong việc hỗ trợ tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Nga cũng đang hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại nhiều khu vực do phe đối lập kiểm soát bằng cách đàm phán với những lực lượng này.

Theo Ahram

Tin cùng chuyên mục