Phe li khai sẽ phóng thích nốt 863 tù binh vào cuối tuần này

  • 10/09/2014 09:03
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo thông tin được đăng tải trên trang mạng chính thức của Cộng hoà Nhân dân Lugansk, quân li khai miền đông Ukraine sẽ thả tự do cho 863 tù binh còn lại của quân đội Ukraine vào cuối tuần này. 

“Trong chuyến thăm tới thành phố Mariupol, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xác nhận quân li khai đã trao trả tự do cho tổng cộng 1.200 binh sĩ Ukraine bị bắt làm tù binh trước khi ngừng bắn. Vào cuối tuần này, 863 tù binh còn lại của Kiev sẽ được phóng thích nốt như đúng trong thoả thuận về việc trao đổi tù binh giữa 2 phe. Quân đội Ukraine hiện đang giữ 311 người của lực lượng li khai miền đông”, Cộng hoà Nhân dân Lugansk đưa ra thông báo.

Phe li khai sẽ phóng thích nốt 863 tù binh vào cuối tuần này ảnh 1
Tù binh quân đội Ukraine đang bị quân li khai giam giữ

Vào hôm 8/9, Cộng hoà Nhân dân Donetsk cho biết họ đã thả tự do cho 28 tù binh về với Kiev. Vào cùng ngày, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Ukraine, Andriy Lysenko, cũng xác nhận hơn 20 người của quân đội Ukraine đã trở về đến thủ đô Kiev an toàn và hi vọng việc trao trả tù binh sẽ diễn được diễn ra theo đúng lệnh ngừng bắn và với quy mô lớn hơn.

Lệnh ngừng bắn giữa phe li khai và quân đội Ukraine đã được thống nhất vào ngày 5/9 sau cuộc họp giữa nhóm liên lạc của Nga, OSCE, Ukraine và phe li khai. Cả 2 bên đã đồng ý với một thoả thuận trong đó, chấm dứt chiến tranh và chính quyền Ukraine phải đồng ý trao nhiều quyền tự chủ hơn cho miền đông.

Một vài ngày sau thoả thuận, vài trận pháo kích vẫn diễn ra ở một vài khu vực, đặc biệt là thành phố cảng Mariupol, nơi duy nhất thuộc Donetsk quân đội Ukraine còn nắm quyền kiểm soát. Tổng thống Ukraine đã cảnh báo phe li khai sẽ phải nhận thất bại thảm hại nếu muốn chiếm lấy Mariupol.

Trong khi đó, vào ngày 9/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng hi vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi theo đúng thoả thuận trong một vài ngày tới với các quan sát viên của OSCE là trung gian giám sát.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục