Phe đối lập Thái Lan tiếp tục phá hoại tiến trình bầu cử

  • 24/12/2013 07:42
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-12, 34 chính đảng đủ tư cách tranh cử ở Thái Lan đã bắt đầu đăng ký danh sách ứng cử viên tham gia tranh cử, trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 2-2-2014.

Tuy nhiên, tiến trình đăng ký tranh cử trong ngày đầu tiên đã bị gián đoạn, vì người biểu tình do cựu nghị sỹ Đảng Dân chủ Suthep Thaugsuban lãnh đạo, đã bao vây cổng vào khu vực đăng ký ứng cử viên tại thủ đô Bangkok.

Ngay từ đầu giờ sáng, đại diện các đảng đã tới một sân vận động, nơi tổ chức tiếp nhận đăng ký danh sách ứng cử viên của các đảng, để thực hiện quyền lợi của họ. Tuy nhiên, tất cả các cổng vào sân vận động đều bị người biểu tình phong tỏa.

Theo Ủy ban Bầu cử, chỉ có đại diện của 9 đảng, trong đó có Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) cầm quyền của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra là vào được bên trong và đã hoàn tất thủ tục đăng ký.

25 đảng còn lại phải đăng ký danh sách tranh cử tại một đồn cảnh sát gần đó, khiến người biểu tình đã kéo tới đây gây náo loạn trong cả ngày. Cho tới nay, đồn cảnh sát này đã bị cắt điện, nước. Lực lượng cảnh sát và những người có mặt trong đồn này từ sáng vẫn không được người biểu tình cho phép ra ngoài.

Phe đối lập Thái Lan tiếp tục phá hoại tiến trình bầu cử ảnh 1
Người biểu tình Thái Lan tiếp tục phong tỏa địa điểm đăng ký bầu cử


Ủy ban bầu cử Thái Lan cho rằng, họ đang xem xét khả năng chuyển địa điểm đăng ký ứng cử viên tới một chỗ khác hoặc gia hạn thời gian đăng ký ứng cử viên.

Theo kế hoạch, tất cả các chính đảng có ý định gửi danh sách ứng cử viên có thể đăng ký đến hết ngày 27-12, trong khi việc đăng ký cho từng ứng cử viên dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 30-12.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck, người đang nỗ lực trở lại lãnh đạo một chính phủ sau bầu cử, đã được niêm yết đứng đầu danh sách của Đảng Vì nước Thái, sau đó đến cựu thủ tướng Somchai Wongsawat, bộ trưởng nội vụ Charupong Ruangsuwan và ngoại trưởng tạm quyền Surapong Tovichakchaikul.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ - đảng đối lập chính ở Thái Lan do cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva đứng đầu, đã tuyên bố tẩy chay bầu cử.

Tuyên bố trước lực lượng biểu tình, ông Suthep cho rằng, cuộc tổng tuyển cử đầu tháng 2-2014 sẽ không được diễn ra bởi Thái Lan cần phải cải cách chính trị trước. Nếu các ứng cử viên muốn đăng ký tranh cử, họ phải bước qua những tầng lớp người biểu tình.

Ông còn khẳng định nếu quá trình đăng ký hoàn thành, những người biểu tình sẽ thực hiện kế hoạch ngăn việc bỏ phiếu tại các điểm bầu cử. Ông Suthep cho rằng Chính phủ và Ủy ban bầu cử nên tuân thủ các yêu cầu của người biểu tình.

Tin cùng chuyên mục