Phê bình nhiều làm trẻ tăng chống đối

  • 06/03/2012 23:13
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTĐ - Nghiêm khắc trong dạy dỗ con trẻ là điều cần thiết, song một đứa trẻ thường xuyên bị phê bình quá nhiều sẽ trở nên ngày càng nhút nhát hoặc trái lại, rất cứng đầu.
Phê bình nhiều làm trẻ tăng chống đối ảnh 1

Ở tuổi lên 3, trẻ bước vào giai đoạn thay đổi tâm sinh lý đầu tiên trong đời, vì thế trở nên rất bướng bỉnh và khó bảo. Thêm vào đó, vì trẻ hiếu động, hay mày mò tìm hiểu nên việc làm hỏng đồ đạc, đổ vỡ, bị bố mẹ mắng là thường xuyên. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, dù trẻ có phạm bao nhiêu lỗi trong một ngày, thì bố mẹ cũng không nên phê bình, quát mắng quá 2 lần trong vòng 24 tiếng, nếu không sẽ phản tác dụng. Khi bị mắng quá nhiều, trẻ sẽ vì sợ hãi mà không dám tìm tòi, mất đi sự nhiệt tình trong học hỏi cái mới, hoặc nảy sinh tâm lý chống đối. Mặt khác, khi bị mắng nhiều, trẻ cũng sẽ trở nên trơ lỳ hơn, cho đến tuổi trưởng thành, sẽ vướng phải những thiếu hụt nhất định về tâm lý.

Chính vì vậy, hãy kiềm chế trước khi định phê bình trẻ, bởi có rất nhiều lỗi mà ngay sau khi mắc phải trẻ có thể tự ý thức được rằng mình đã làm sai. Đối với những lỗi lớn, khi phê bình cũng nên chú ý 2 điểm: Giữ bình tĩnh và đúng thời điểm. Những lời nói cứng rắn và nghiêm khắc thường có tác dụng hơn việc bạn hét to lên. Vì quan niệm về thời gian của trẻ kém hơn người lớn, nên trẻ rất nhanh quên những lỗi đã phạm phải. Nếu thấy cần thiết phê bình, hãy nói ngay, đừng để lâu vì sẽ phản tác dụng giáo dục.  

(Theo Chinanews)

Tin cùng chuyên mục