Phát triển thuốc mới "uống rượu không say"

  • 21/07/2014 10:43
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một loại thuốc đặc biệt cho phép người uống rượu không bị say xỉn có thể sẽ được phát triển trong tương lai gần, sau khi các nhà khoa học đến từ Trường Khoa học tự nhiên của Đại học Texas (Mỹ) tạo ra những con sâu không biết “say rượu”.

Những con sâu Caenorhabditis elegans được biến đổi gene và cực kỳ dễ  “say xỉn” với biểu hiện bò chậm và đẻ trứng ít hơn, là đối tượng thí nghiệm trong chương trình nghiên cứu.

Phát triển thuốc mới "uống rượu không say" ảnh 1

Các nhà khoa học đã điều chỉnh một kênh Kali trong màng tế bào thần kinh nhạy cảm với rượu có tên khoa học là kênh BK, để khiến nó trở nên không còn nhạy cảm với rượu, nhưng vẫn có thể tiếp tục các chức năng bình thường. Sau đó, các tế bào thần kinh qua cải tạo này được cấy vào cơ thể sâu Caenorhabditis elegans để tiến hành thử nghiệm hiệu quả.

Theo Giáo sư Pierce Shimomura tại Trường Khoa học tự nhiên, “nếu các nhà khoa học có thể phát triển một loại thuốc có hiệu quả đột phá như đã khiến những con sâu không còn biết say rượu, thì sẽ khắc phục được tình trạng nghiện rượu, say xỉn và một số tác dụng phụ do rượu cồn gây ra đối với cơ thể con người. Thậm chí, khi được nghiên cứu ra, loại thuốc đó còn có thể giúp mọi người uống rượu mà không say xỉn như điệp viên James Bond trong phim ảnh".

Công trình nghiên cứu này sắp tới sẽ thí nghiệm trên chuột, bởi loài sâu Caenorhabditis elegans chưa phải là mẫu vật lý tưởng để nghiên cứu các lĩnh vực khác của chứng nghiện rượu.

(Theo People)

Tin cùng chuyên mục