Phạt tới 40 triệu đồng nếu sản xuất phim khiêu dâm

  • 28/03/2017 05:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nghị định 28/2017 sửa đổi Nghị định 131 và 158 xử phạt hành chính về quyền tác giả, văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 5-5. 

Theo đó, nghị định tăng mức xử phạt đối với các hành vi: nhân bản, tàng trữ phim, phát hành phim, nhân bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, bán, cho thuê và lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu… Không chỉ tăng mức xử phạt hành chính từ 3 đến 5 lần so với nghị định cũ, nghị định lần này được đánh giá là có mức độ chi tiết và gắn với hoạt động thực tiễn của đời sống văn hóa nước nhà. 

Đối với các vi phạm về phát hành phim, nhân bản, tàng trữ phim… nghị định đưa ra mức xử phạt khá rõ ràng như: Phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với hành vi bán, cho thuê băng, đĩa phim không dán nhãn kiểm soát hoặc dán nhãn kiểm soát không đúng phim đã được cấp giấy phép phổ biến.

Phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng đối với hành vi chiếu phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, cấm phổ biến, tiêu hủy hoặc có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy. Mức phạt này còn áp dụng cho hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được phép phổ biến hoặc chưa dán nhãn kiểm soát. 

Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với các hành vi sản xuất bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, truyền bá tệ nạn xã hội. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi này là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm, thậm chí buộc nộp lại số lợi  tức bất hợp pháp có được cho Nhà nước. 

Bên cạnh đó, Nghị định 28/2017 còn xử phạt các hành vi liên quan đến tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (vũ trường, karaoke, tổ chức lễ hội, bán hoặc phổ biến tranh ảnh, bảo tàng…), các vi phạm về giám định cổ vật, vi phạm quy định về chứng chỉ hành nghề tu bổ di tích, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao và các vi phạm liên quan tới hoạt động quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông. 

Trong đó đáng chú ý, nghị định mới tăng mức xử phạt với nhiều hành vi như người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng (mức phạt trước đây là 1-2 triệu đồng).

Hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt tiền từ 200 đến 500.000 đồng. Đồng thời, nghị định cũng quy định phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. Thẩm quyền xử phạt các hành vi này thuộc về Chủ tịch UBND các cấp, lực lượng công an nhân dân và thanh tra chuyên ngành văn hoá.

Tin cùng chuyên mục