Phát lộ ổ nhóm “kiếm” hàng chục tỷ đồng từ các tàu, bến bãi khai thác cát trái phép

  • 29/01/2021 19:17
  • 0 bình luận
  • Hiền Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 29-1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng là Phạm Xuân Hưởng (cầm đầu), Bùi Ngọc Huy, Nguyễn Văn Bắc, Phạm Minh Tuấn về tội: “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Trước đó, ngày 10-1-2021, Phòng 3 - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cùng với Cục Cảnh sát giao thông (Thủy đoàn 1) phối hợp với Viện Khoa học hình sự và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tiến hành triệt phá băng nhóm đối tượng hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực cửa biển Cửa Đáy, thuộc tỉnh Ninh Bình.

Phát lộ ổ nhóm “kiếm” hàng chục tỷ đồng từ các tàu, bến bãi khai thác cát trái phép ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác định 25 đối tượng liên quan và 9 tàu khai thác cát có trọng tải tử 150m3 đến 500m3. Trong đó, có 2 đối tượng thu tiền của các tàu khai thác cát trái phép là Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc. Ngoài ra, có 2 đối tượng khác là chủ các bãi tiêu thụ cát và 21 đối tượng là các chủ tàu/công nhân làm việc trên các tàu khai thác cát trái phép.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng Bùi Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bắc cùng 2 bãi tập kết cát ven sông Đáy (thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), cơ quan Công an thu giữ khoảng 8.295,6m3 cát; nhiều sổ sách ghi chép, thống kê số liệu chi tiết số lượng các tàu khai thác cát và số lượng tiền thu của mỗi tàu hàng ngày cùng các đồ vật, tài liệu, phương tiện khác có liên quan.

Quá trình đấu tranh, Huy và Bắc khai nhận từ tháng 1-2019 đã đi thu tiền của các đối tượng khai thác cát tại cửa biển Cửa Đáy theo chỉ đạo của Phạm Xuân Hưởng (SN 1980), trú tại TP Ninh Bình; mỗi ngày, các đối tượng thu được từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Căn cứ vào các sổ sách thu giữ được, số tiền 2 đối tượng trên thu được của những tàu khai thác cát trái phép từ ngày 12/1/2019 đến khi bị bắt khoảng 23 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục