Phát huy sức mạnh của lực lượng "141" Công an Hà Nội

  • 01/01/2019 10:41
  • 0 bình luận
  • Tuấn Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Trong năm vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra khá nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, kinh tế quan trọng và lực lượng CATP đã hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ bảo vệ được cấp trên giao phó, giữ vững ANCT, TTATXH cho toàn thành phố. 

Đóng góp không nhỏ trong những thành công đó là những cố gắng, nỗ lực của các lực lượng "141" - tấm lá chắn vững chắc phòng chống tội phạm của Thủ đô.

Giữ vững ANCT, TTATXH

Trong những năm gần đây, khi tốc độ xây dựng, phát triển của thành phố tăng mạnh cũng đã gián tiếp tạo nhiều áo lực đè nặng lên vai của lực lượng "141" CATP Hà Nội. Tình hình vi phạm không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định khi tham gia giao thông, thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm điều khiển xe lạng lách, đánh võng vào buổi đêm tại các quận nội thành có chiều hướng gia tăng.

Lực lượng "141" kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm

Lực lượng "141" kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm

Lực lượng "141" kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm  (Ảnh:Trung Hiếu)

Tội phạm nói chung, nhất là tội phạm trộm cắp xe máy, trộm đột nhập nhà dân, cướp và cướp giật tài sản diễn biến phức tạp, khiến công tác đảm bảo ANTT của lực lượng CAHN khá vất vả. Đứng trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an thành phố (BGĐ - CATP) đã tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng, Công an các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các tổ công tác "141" triển khai bố trí lực lượng, duy trì thực hiện hiệu quả các Kế hoạch 141/KH-CAHN và Kế hoạch 191/KH-CAHN.

Nhờ có sự kết hợp của CSHS, Cảnh sát ĐTTP về ma túy, lực lượng "141" đã phát hiện bắt giữ nhiều trường hợp phạm pháp hình sự

Nhờ có sự kết hợp của CSHS, Cảnh sát ĐTTP về ma túy, lực lượng "141" đã phát hiện bắt giữ nhiều trường hợp phạm pháp hình sự

Nhờ có sự kết hợp của CSHS, Cảnh sát ĐTTP về ma túy, lực lượng "141" đã phát hiện bắt giữ nhiều trường hợp phạm pháp hình sự  (Ảnh:Trung Hiếu)

Ngoài ra, CATP cũng đã triển khai bổ xung 15 tổ công tác "141", đặc trách địa bàn một số quận - huyện. Những tổ công tác này ngoài nhiệm vụ phối hợp nghiên cứu nắm địa bàn và quy luật phương thức thủ đoạn của các đối tượng nghi vấn thì còn tổ chức rà soát bổ xung chốt mới trên địa bàn thành phố. Tăng cường bố trí lực lượng thực hiện hiệu quả các kế hoạch về cao điểm trấn áp tội phạm, đảm bảo ANCT và TTATXH vào các dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, hay các ngày lễ 30-4, 1-5, 2-9…

Chính nhờ đó, trong năm qua công tác kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên đường phố đã đạt hiệu quả đáng kể. Chỉ tính riêng xử lý vi phạm hành chính về TTATGT, lực lượng "141" đã xử lý 25.430 trường hợp, tạm giữ 8.865 phương tiện. Riêng với 15 tổ công tác "141" mới thành lập đã xử lý 670 trường hợp, tạm giữ 505 phương tiện.

Lực lượng "141" đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn

Lực lượng "141" đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn

Lực lượng "141" đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn  (Ảnh:Trung Hiếu)

Với các vụ việc, đối tượng có dấu hiệu phạm tội, lực lượng "141" thông qua kiểm tra xử lý đã phát hiện bắt giữ 623 vụ với 991 đối tượng, thu giữ 1 súng ngắn K59, 1 súng bắn điện, 56 dao kiếm các loại, 73 dùi cui, 12 bình xịt cay, 995 gói, viên ma tuý, 277 xe mô tô nghi là tang vật vụ án. Ngoài ra, lực lượng này còn thu hồi trực tiếp 5 xe ô tô, 8 mô tô cùng nhiều tài sản, tiền mặt khác… liên quan đến các vụ việc có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm

Bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, phòng ban chức năng, các tổ công tác 141 đã phát huy hiệu quả rõ rệt tại các địa bàn công cộng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Theo các tổ công tác "141" làm nhiệm vụ, PV được biết vào lúc nửa đêm 12-1-2018, tổ công tác Y9/141 đã phát hiện bắt giữ tại đê Yên Phụ - Trần Nhật Duật 3 đối tượng điều khiển xe ô tô Mazda BKS: 30E-436.xx có hành vi tàng trữ trái phép súng quân dụng.

Một trường hợp tàng trữ dao găm bị Tổ công tác Y29/141 phát hiện

Một trường hợp tàng trữ dao găm bị Tổ công tác Y29/141 phát hiện

Một trường hợp tàng trữ dao găm bị Tổ công tác Y29/141 phát hiện  (Ảnh:Trung Hiếu)

Danh tính các đối tượng sau đó được xác định là Lê Trường Thành (SN 1981, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Linh (SN 1985, trú tại TP Lào Cai), Nguyễn Thành Nam (SN 1990, trú tại Tập thể Đại học KTQD, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tất cả các đối tượng này đã được tổ công tác lập biên bản và bàn giao cho Phòng CSHS - CATP Hà Nội điều tra, làm rõ.

Hay như vụ việc xảy ra lúc 20h ngày 26-7-2018, tại ngã tư Quán Thánh - Thanh Niên, tổ công tác Y8/141 đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Hoàng Văn Thắng (SN 1990) và Bùi Quang Minh (SN 1994), cùng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Cả 2 đã có hành vi trộm cắp tài sản, thu giữ tại chỗ 1 xe máy.

Tại cơ quan công an, Thắng và Minh khai nhận cách thời điểm bị bắt 10 ngày, đã trộm cắp chiếc xe trên tại ngã tư Nghi Tàm - Yên Phụ và tháo BKS thật để sử dụng thì bị tổ công tác bắt giữ. Chính nhờ sự phát hiện của tổ công tác Y9/141, sau đó CAQ Ba Đình đã tiếp tục đấu tranh, làm rõ thêm được 13 vụ trộm cắp xe máy khác do Minh và Thắng gây ra.

Một vụ việc khác cũng cần nhắc đến là hồi 10h30 ngày 1-9-2018 tại ngã 3 Tràng Tiền -Trần Quang Khải, tổ Y6/141 đã tạm giữ 2 thanh niên đi xe Dream BKS: 29L1-75xx có biểu hiện nghi vấn.

Qua đấu tranh “nóng” tại chỗ, các đối tượng điều khiển xe là Chu Văn Tuấn (SN 1996, trú tại huyện Quảng Xương) và Cao Văn Huy (SN 1989, trú tại huyện Quảng Tâm - Thanh Hóa) đã phải thú nhận chiếc máy tính xách tay đang mang bên người là tài sản trộm cắp được của chị Nguyễn Tú A, ở phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Vụ việc sau đó đã được tổ công tác bàn giao cho công an sở tại điều tra, làm rõ.

Khẳng định thương hiệu "141" Công an Hà Nội

Đánh giá các mặt công tác của lực lượng "141", Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, các tổ công tác "141" ngoài việc đảm bảo TTATXH cũng đã góp phần không nhỏ bảo vệ tuyệt đối an toàn với các sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội trên địa bàn Thủ đô. Cán bộ, chiến sỹ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật, kịp thời giải quyết tốt các tình huống, xác minh nhanh chóng các vụ việc vi phạm pháp luật, không để xảy ra đột biến bất ngờ hoặc tình huống vượt tầm kiểm soát.

Mặc dù có nhiều thành tích, nhưng trước mắt lực lượng "141" Công an Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch 141/KH-CAHN về tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông.

Tiếp tục đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện kinh tế, chính trị, văn hoá, thể dục thể thao trên địa bàn Hà Nội như lễ Noel, Tết Dương lịch 2019, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019… Các tổ công tác "141" cũng phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí lực lượng phòng chống đua xe trái phép, không để xảy ra tình trạng tụ tập gây mất ANTT nơi công cộng. Tập trung kiểm tra các loại xe 3 bánh tự gióng giả danh thương binh hoặc xe tải, xe khách đi vào đường cấm, đi sai giờ, chở vật liệu để rơi vãi…

Tin cùng chuyên mục