Phát huy lợi thế, tăng cường liên kết phát triển giữa Hà Nội với Ninh Bình

  • 10/04/2015 14:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Với tình cảm và tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, sáng 10-4, Đoàn đại biểu lãnh đạo TP Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đi thăm, làm việc với tỉnh Ninh Bình nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ hữu nghị, liên kết phát triển giữa 2 địa phương.
Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô Huyndai Thành Công tại KCN Gián Khẩu (Gia Viễn, Ninh Bình) sáng 10-4

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô Huyndai Thành Công tại KCN Gián Khẩu (Gia Viễn, Ninh Bình) sáng 10-4

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm nhà máy lắp ráp, sản xuất ô tô Huyndai Thành Công tại  KCN Gián Khẩu (Gia Viễn, Ninh Bình) sáng 10-4 Hợp tác du lịch được đẩy mạnh

Ninh Bình nằm ở phía Nam đồng bằng sông Hồng, là đầu mối giao thông kết nối miền Bắc với miền Trung, giữa đồng bằng duyên hải đông bắc và vùng núi Tây bắc. Ngoài thế mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, Binh Bình còn là nơi hội tụ của rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu di tích Đinh-Lê, vườn Quốc gia Cúc Phương, Nhà thờ đá Phát Diệm, Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính...

Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Tiến Thành cho biết, những năm qua, Ninh Bình và Hà Nội có sự liên kết đặc biệt, cùng hỗ trợ phát triển. Hiện nay, kết nối về giao thông hiện đại và thuận tiện hơn, hàng hóa của Ninh Bình đã được mở rộng ở thị trường Hà Nội, khoa học công nghệ được chuyển giao, nhiều chương trình liên kết văn hóa, du lịch được thực hiện.

Ông Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh, Ninh Bình xác định và mong muốn được hợp tác, liên kết với Hà Nội một cách toàn diện trong tất cả các ngành, lĩnh vực phát triển, đồng thời mong muốn Hà Nội tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh Ninh Bình nhiều hơn nữa trong thời gian tới như: việc xác định giá trị lịch sử cố đô Hoa Lư, những giá trị kết nối Hoa Lư-Thăng Long, xây dựng tuyến đường du lịch Bái Đính- Ba Sao- Mỹ Đình, xây dựng vùng kinh tế biển Kim Sơn...

Về phía đoàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP  Trần Xuân Việt chia sẻ, Hà Nội rất phấn khởi và tự hào vì luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi, ủng hộ giúp đỡ của các tỉnh và nhân dân cả nước, trong đó có Ninh Bình. Với trách nhiệm Hà Nội vì cả nước, những năm qua, Hà Nội đã coi trọng việc cử các đoàn công tác của thành phố đi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm công tác với các tỉnh trong cả nước, tham gia đóng góp một phần  nhỏ bé vào sự phát triển chung của các địa phương và cả nước.
Ninh Bình ngày nay đang có bước phát triển mạnh về du lịch và công nghiệp

Ninh Bình ngày nay đang có bước phát triển mạnh về du lịch và công nghiệp

Ninh Bình ngày nay đang có bước phát triển mạnh về du lịch và công nghiệp

Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt nhấn mạnh, thông qua chuyến công tác này, lãnh đạo TP Hà Nội mong muốn được trao đổi kinh nghiệp, liên kết với Ninh Bình trên các lĩnh vực thương mại, hợp tác đầu tư, văn hóa, du lịch. Mặt khác, hại địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau triển khai các nhiệm vụ thuộc đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy đến năm 2020 cũng như Chương trình mục tiêu Quốc gia khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, 2 bên khuyến khích và tạo điều kiện để lãnh đạo của 2 địa phương thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau trên các lĩnh vực công tác.

Còn rất nhiều lợi thế để liên kết

Dưới sự điều hành của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh, các thành viên trong đoàn công tác 2 bên đã trao đổi, chia sẽ, phân tích kỹ hơn lợi thế phát triển của từng địa phương và đề xuất, gợi ý các giải pháp để cùng nhau phát triển, nhất là đề xuất những lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa giữa Hà Nội và Ninh Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh chia sẻ, nói đến Hà Nội là nói đến Thủ đô của cả nước. Đối với Ninh Bình, Hà Nội còn rất đỗi thân thương, gần gũi, trong Hà Nội luôn có Ninh Bình, từ những địa danh hiện tại của Thủ đô như Cầu Dền, Cầu Đồng… đến những giá trị kết nối kinh đô Thăng Long, Tràng An, Hà Nội. Với sự gắn bó đặc biệt cả trong lịch sử và hiện tại, những năm qua Ninh Bình thường xuyên nhận được sự quan tâm của Hà Nội, không chỉ các cơ quan mà cả các doanh nghiệp của Thủ đô.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhấn mạnh, lợi thế để phát triển, liên kết giữa Ninh Bình và Hà Nội là rất lớn. Trong đó, Ninh Bình có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng có những tiềm năng chưa phát huy được và mong muốn, hy vọng qua buổi làm việc này với lãnh đạo TP Hà Nội, nhiều tiềm năng của Ninh Bình sẽ được đánh thức.
Bí thư Phạm Quang Nghị nhấn mạnh Hà Nội và Ninh Bình có rất nhiều lợi thế để liên kết

Bí thư Phạm Quang Nghị nhấn mạnh Hà Nội và Ninh Bình có rất nhiều lợi thế để liên kết

Bí thư Phạm Quang Nghị nhấn mạnh Hà Nội và Ninh Bình có rất nhiều lợi thế để liên kết

Đồng quan điểm này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Hà Nội và Ninh Bình từ xưa đến nay càng thêm bền chặt, thân thiết. Vui mừng trước sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của Ninh Bình hiện nay, Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao khả năng phát huy, đánh thức những tiềm năng của Ninh Bình và chia sẻ, Hà Nội luôn mong muốn được liên kết, hợp tác với các địa phương để cùng phát triển.

Bí thư Phạm Quang Nghị gợi ý, về mặt kết nối giao thông, những quy hoạch, dự án giao thông đã được phê duyệt thì 2 bên cùng các nhà đầu tư phải triển khai càng sớm càng tốt. Lĩnh vực thương mại, hợp tác đầu tư cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh hơn nữa. Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, hiện Hà Nội mới chỉ tự cung cấp được khoảng 50% nhu cầu hàng hóa nông sản, 50% còn lại từ các địa phương lân cận đưa vào, trong khi thị trường Hà Nội rất lớn nên sự liên kết, hợp tác trong lĩnh vực này sẽ có lợi cho cả 2 bên.

“Lĩnh vực thứ 3 là văn hóa, du lịch cần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để hợp tác hiệu quả. Về quản lý môi trường, dù đã có nhiều cải thiện nhưng các bên cần tăng cường hợp tác trên tinh thần có trách nhiệm trực tiếp. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo nhân lực, nông nghiệp… và bên cạnh đó là công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, an ninh quốc phòng cũng có rất nhiều tiềm năng để liên kết phát triển” – Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

Tin cùng chuyên mục