Phát hiện tuyệt tác khổng lồ của đế chế Maya

  • 12/08/2013 16:37
  • 0 bình luận
  • Trang Hà
  • In bài
ANTĐ - Phù điêu khổng lồ được chạm trổ tinh vi của người Maya vừa được các nhà khoa học phát hiện ở vùng phía ngoài một thành phố cổ đại ở Guatemala.
Phát hiện tuyệt tác khổng lồ của đế chế Maya ảnh 1
Những kẻ trộm mộ đã gần tìm ra được tuyệt tác dài 8m và cao 2m này trước khi các nhà khảo cổ đến đó. Những chạm trổ có từ 1.400 năm trước được đội khai quật phát hiện khi đào một đường hầm do kẻ trộm bỏ dở tại khu vực Holmul (thành phố Maya cổ đại) ở vùng Peten, Guatemala.

Phù điêu này nằm phía ngoài một kiến trúc hình chữ nhật với rất nhiều phòng rộng, nơi mà năm ngoái đội khảo cổ dẫn đầu bởi Francisco Estrada-Belli của đại học Tulane (Mỹ) đã phát hiện được ngôi mộ cổ chôn một người với một mặt nạ gỗ cùng rất nhiều lọ sứ. Hiện tại, chỉ có phần mái, một góc và một phần cầu thang mới được khám phá. Phần còn lại của kiến trúc hình chữ nhật này vẫn còn bị chôn vùi bởi đống đổ nát của một công trình khác được xây ở phía trên nó.

Phát hiện tuyệt tác khổng lồ của đế chế Maya ảnh 2
Tái tạo mô hình của kiến trúc hiện vẫn đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát

Phù điêu này được bảo quản rất tốt, và có dấu vết của sơn đỏ đa màu, cùng với một số chi tiết có màu xanh dương, xanh lục và vàng. Trên bề mặt cũng được chạm trổ hình người, có lẽ là những nhà lãnh đạo được tôn sùng, một trong số họ đội mũ trùm đầu khá phức tạp và mang trang sức màu ngọc bích. Ngoài ra, tuyệt tác này còn tiết lộ được 2 vị thần và ít nhất 5 nhà lãnh đạo hoặc các vị tổ tiên thần thánh mà trước đó chưa bao giờ được nói đến. Có lẽ, toàn bộ kiến trúc này còn chứa nhiều điều mới lạ và bí ẩn hơn nữa.

Bên cạnh đó, những tấm bia đá cho thấy rằng công trình nghệ thuật điêu khắc này được dựng nên dưới lệnh của một vị vua quyền lực ở phía Nam Holmul. Những tấm bia đá mới được phát hiện cung cấp cái nhìn đầu tiên về quy mô ấn tượng của chính quyền tôn giáo và chính trị của Quốc vương Ajwosaj Chan K’inich, một trong những nhà lãnh đạo xuất chúng của thành phố Naranjo cổ đại; và tiết lộ về các vị chúa thần và tổ tiên trong vùng.

Hiện khu vực này đang được canh gác cẩn thận. Tuy nhiên, mùa mưa và rễ cây là hai nhân tố có ảnh hưởng xấu nhất tới các di sản nơi đây. Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm sẽ gây tổn hại lên lớp sơn ở bề mặt, và rễ cây sẽ mọc chen giữa lớp vữa của phù điêu, và có thể phá hủy những chạm trổ.

Đội khảo cổ dự kiến sẽ quay lại đây vào năm sau để tiếp tục khám phá phần ẩn của kiến trúc này và để bảo quản những phù điêu dễ bị vỡ. 
Phát hiện tuyệt tác khổng lồ của đế chế Maya ảnh 3

Phát hiện tuyệt tác khổng lồ của đế chế Maya ảnh 4

Phát hiện tuyệt tác khổng lồ của đế chế Maya ảnh 5

Phát hiện tuyệt tác khổng lồ của đế chế Maya ảnh 6

Theo National Geographic

Tin cùng chuyên mục