Phát hiện nhiều mỹ phẩm trắng da ngừa mụn chứa chất cấm có thể gây teo da, rậm lông…

  • 20/08/2019 11:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa phát hiện một lô sản phẩm Bảo lâm trắng da ngừa mụn và lô sản phẩm Kem 3 tác dụng Trúc Mai có chứa Dexamethason acetat – là chất cấm không được phép có trong mỹ phẩm.
Kiểm tra việc kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm trên thị trường (ảnh minh họa)

Kiểm tra việc kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm trên thị trường (ảnh minh họa)

Ngày 20-8, thông tin từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã có văn bản về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm.

Cụ thể, theo kết quả kiểm nghiệm lấy mẫu, Cục Quản lý Dược đã phát hiện một lô sản phẩm Bảo lâm trắng da ngừa mụn (lô 8, SX ngày 17/8/2018, HSD: 17/8/2021) do Công ty cổ phần đông y học Bảo Lâm sản xuất và chịu trách nhiệm đưa ra thị trường có chứa chất cấm Dexamethason acetat.

Tương tự, chất cấm này cũng được phát hiện trong lô sản phẩm Kem 3 tác dụng Trúc Mai (số lô 01, NSX: 12/12/2017, HSD: 11/12/2020) do Công ty cổ phẩn dược phẩm Pharmedic sản xuất, Công ty TNHH SX-XNK-TM mỹ phẩm Khôi Nguyên (Tân Phú, TP HCM) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.

Theo các chuyên gia, Dexamethason acetat làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giảm những triệu chứng như sưng tấy hay phản ứng dị ứng khác. Tuy nhiên, chất này có tác dụng không mong muốn như teo da, ban đỏ, bầm máu, rậm lông, khó liền sẹo, da thâm, giãn mao mạch, trứng cá… nên đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm.

Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị trên phải gửi thông báo thu hồi tới các địa chỉ phân phối và tiến hành thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TP Hài Phòng, TP Hồ Chí Minh phải giám sát việc thu hồi và xử lý vi phạm theo quy định.

Cùng ngày, Cục Quản lý dược đã ban hành quyết định thu hồi lô mỹ phẩm không đạt chất lượng gồm Kem thảo dược đông y Như Xuân do cơ sở Ngân Anh sản xuất và toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm có nhãn hàng Bạch Hoa Hồng, Bạch Thiên Tằm, Bạch Hoa Cúc của Công ty TNHH Thanh Bạch Kim Đồng.

Tin cùng chuyên mục