Phát hiện ngôi sao cực hiếm, có thể quan sát bằng mắt thường

  • 24/05/2021 13:38
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Một ngôi sao mới có độ sáng ngày càng tăng trong 2 tháng qua và hiện có thể quan sát được bằng mắt thường đã được 1 nhà thiên văn học nghiệp dư của Nhật Bản phát hiện.
Phát hiện ngôi sao cực hiếm, có thể quan sát bằng mắt thường ảnh 1

Ngôi sao này nằm ở hướng chòm sao Cassiopeia (Tiên Hậu)

Ông Nakamura Yuji ở thành phố Kameyama thuộc tỉnh Mie, miền Trung Nhật Bản, đã phát hiện ra ngôi sao này vào hôm 18-3-2021.

Ngôi sao này nằm ở hướng chòm sao Cassiopeia (Tiên Hậu). Độ sáng của ngôi sao đã tăng 50 lần và đạt mức 5 trên thang đo cấp sao tính đến ngày 9-5. Hàng năm có không tới 20 ngôi sao mới được phát hiện, tuy nhiên hầu hết sẽ sáng lên trong vài ngày rồi giảm dần độ sáng.

Các chuyên gia cho biết, hiếm có trường hợp ngôi sao mới phát hiện có độ sáng tăng liên tục trong vài tháng, đến mức có thể quan sát được bằng mắt thường mà không cần kính viễn vọng.

Một chuyên gia của Đài Quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản đã phân tích và cho biết có thể đã có một vụ nổ lớn xuất hiện tại bề mặt ngôi sao này.

Phó giáo sư Yamaoka Hitoshi thuộc đài quan sát cho biết, đây là hiện tượng rất hiếm và thú vị. Ông bày tỏ hy vọng điều này sẽ khuyến khích nhiều người ngắm nhìn bầu trời đêm và những vì sao.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục