Phát hiện lượng lớn ngà voi nhập trái phép

  • 19/07/2012 16:55
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ -Kiểm tra 4 kiện hành lý, hàng hóa của 2 hành khách người Việt nhập cảnh từ Thái Lan về Việt Nam, lực lượng các cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ lượng lớn ngà voi nhập khẩu trái phép.

Chiều 19/7 Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn đang phối hợp cùng với các cơ quan chức năng để xác minh rõ và xử lý đối với 137,08 kg ngà voi có biểu hiện nhập lậu mà cơ quan này vừa phát hiện, tạm giữ của 2 hành khách vừa nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam trong đêm 18/7. 

Có đến 137,08 kg ngà voi được phát hiện cất giấu trong 4 kiện hàng hóa, hành lý của 2 hành khách

Có đến 137,08 kg ngà voi được phát hiện cất giấu trong 4 kiện hàng hóa, hành lý của 2 hành khách


Trước đó qua công tác nắm tình hình và xử lý nguồn tin trình báo, khoảng 20h30 đêm 18/7 khi chuyến bay mang số hiệu TG556 của hàng hàng không Thai Airway vừa đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất thì lực lượng đội thủ tục hành lý nhập khẩu và tổ kiểm soát (thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất) phối hợp cùng đội Kiểm soát (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) đã tiến hành kiểm tra 4 kiện hành lý, hàng hóa của 2 hành khách là ông V.V.T và N.V.T (đều mang quốc tịch Việt Nam).Cơ quan chức năng phát hiện 2 ông này đã nhập khẩu trái phép số lượng lớn ngà voi, qua kiểm tra thực tế là 137,08kg, có giá trị tạm tính là 218 ngàn USD.

Cụ thể, ông V.V.T có 2 kiện hàng chứa 67,8 kg ngà voi được cắt nhỏ thành 15 khúc có độ dài, ngắn khác nhau, có giá trị là 108 ngàn USD. 2 kiện hàng của ông N.V.T cũng chứa 15 khúc ngà voi có khối lượng 69,28 kg, giá trị tạm tính 110 ngàn USD. Điều đáng nói là tại khu vực hải quan 2 hành khách này đã không làm thủ tục khai báo hải quan cũng như không làm các thủ tục tờ khai xuất nhập cảnh.

Phát hiện lượng lớn ngà voi nhập trái phép ảnh 2
Lượng lớn ngà voi được cắt nhỏ ra thành nhiều khúc

Bước đầu ông V.V.T và N.V.T đều có khai nhận giống nhau, số ngà voi này nằm trong hành kỳ của 2 ông. Chúng là hàng ký gửi từ Angola qua Kenya, sang Thái Lan rồi về Việt Nam để giao cho người nhận tại TP.HCM. Về đến sân bay Tân Sơn Nhất, 2 ông đều để lại 4 kiện hành lý tại băng chuyền, không khai báo hải quan. Lực lượng Hải quan đã yêu cầu 2 ông đến khu vực băng chuyền hành lý để xác định, nhận lại các kiện hành lý ký gửi rồi đưa vào khu vực kiểm tra hải quan để kiểm tra thực tế và phát hiện ra số ngà voi.

Bước đầu, đội Thủ tục hành lý nhập khẩu đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hải quan đối với ông V.V.T và N.V.Tvề hành vi không khai báo hải quan khi vận chuyển, mua bán hàng hóa nhập khẩu có điều kiện để xử lý theo quy định.

Được biết ngà voi là mặt hàng thuộc danh mục động, thực vật hoang dã (Cites), khi nhập khẩu phải có giấy phép theo quy định tại Thông tư 60/2009/TT-BNNPTNT ngày 16/9/2009 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Tin cùng chuyên mục