Phát hiện đối tượng mua bán 40 bộ thiết bị công nghệ cao, tai nghe siêu nhỏ dùng cho gian lận thi cử

  • 15/06/2018 08:19
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các đơn vị liên quan vừa phát hiện đối tượng mua 40 bộ thiết bị thu phát tín hiệu với tai nghe siêu nhỏ để bán cho thí sinh có ý định thực hiện hành vi gian lận thi cử.

Theo đó, 40 bộ thiết bị này được phát hiện qua công tác phối hợp giữa Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (PA83), CATP Hà Nội với một số cơ sở giáo dục trong kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tháng 5-2018.

Sau khi bắt quả tang một trường hợp có sử dụng tai nghe siêu nhỏ và thiết bị thu phát tín hiệu trong quá trình làm bài thi, cơ quan an ninh đã tiếp tục mở rộng điều tra và phát hiện một đối tượng đã đặt mua 40 bộ thiết bị này qua một địa chỉ trên mạng nhằm cung cấp cho những thí sinh có ý định thực hiện hành vi gian lận trong thi cử.

Cơ quan an ninh cảnh báo tình trạng sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

Cơ quan an ninh cảnh báo tình trạng sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

Thiết bị mà đối tượng bán cho thí sinh bao gồm một bộ thu phát tín hiệu có kích thước rất nhỏ (3x2x1cm) được kết nối với 1 điện thoại thông minh có gắn sim, 1 tai nghe không dây, đường kính 3mm và bộ thu phát sóng qua cổng bluetooth. 

Với công nghệ này, người sử dụng hoàn toàn có thể liên lạc đơn lẻ hoặc nhóm tùy theo chế độ cài đặt.

Cơ quan an ninh đã tịch thu toàn bộ số thiết bị này để tiêu hủy và mở rộng điều tra. Đối tượng cung cấp số thiết bị này khai nhận đã đặt mua qua một địa chỉ trên mạng nhằm bán cho thí sinh có mục đích sử dụng thiết bị công nghệ cao phục vụ hành vi gian lận thi cử.

Trên cơ sở thông tin trên, cơ quan an ninh đã đề xuất hội đồng thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ xử lý thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao trong phòng thi theo đúng quy chế thi. Về đối tượng cung cấp thiết bị, cơ quan an ninh đã có công văn đề nghị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/11/2013.

Đáng lưu ý, hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều địa chỉ rao bán các thiết bị thu phát tín hiệu có tai nghe siêu nhỏ tương tự, trong khi đó, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 10 ngày nữa. 

Theo cơ quan an ninh, trong các kỳ thi THPT quốc gia trước đó, các hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử đều từng bị phát hiện nên cũng không loại trừ hành vi sử dụng thiết bị thu phát siêu nhỏ này sẽ tái diễn trong kỳ thi sắp tới.

Cùng với việc phát hiện tình trạng mua bán thiết bị thu phát tai nghe siêu nhỏ này, cơ quan an ninh cho biết sẽ hỗ trợ các hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhận biết các thiết bị và hành vi gian lận thi cử bằng công nghệ cao, qua đó có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Mặc dù đây là thiết bị siêu nhỏ nhưng để thiết bị này hoạt động được thì người sử dụng phải kết nối với một điện thoại thông minh có sim, do đó, việc yêu cầu, kiểm soát thí sinh không được mang điện thoại vào phòng thi là biện pháp ngăn chặn triệt để hành vi gian lận này.

Bên cạnh đó, giám thị coi thi cũng cần nâng cao cảnh giác, có ý thức quan sát, phát hiện những hành vi, động thái khác thường của thí sinh trong trường hợp thí sinh cố tình giấu điện thoại và thiết bị thu  phát vào phòng thi để thực hiện hành vi gian lận thi cử bởi những hoạt động này trong phòng thi không khó để phát giác.

“Chúng tôi muốn cảnh báo tới các hội đồng thi cũng như thí sinh về việc sử dụng thiết bị thu phát sóng công nghệ cao để làm công cụ gian lận thi cử. Đồng thời, qua đây, chúng tôi cũng gửi đến các sĩ tử thông điệp hãy tự tin và tự lực vượt qua kỳ thi THPT quốc gia bằng nỗ lực của chính bản thân thí sinh. 

Mọi hành vi gian lận dù có sử dụng thiết bị công nghệ cao, tinh vi thì vẫn sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm để tạo sự công bằng, minh bạch và an toàn cho kỳ thi quan trọng này”  - đại diện Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục