Phát hiện bánh phở trôi nổi có chứa formol

(ANTĐ) - Ngày 30-9, đoàn thanh tra liên ngành về ATVSTP thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 3 cửa hàng bán bánh phở tại chợ Hôm, phát hiện một cửa hàng trước số nhà 72 Trần Xuân Soạn bán bánh phở có kết quả dương tính với chất formol.

Phát hiện bánh phở trôi nổi có chứa formol

(ANTĐ) - Ngày 30-9, đoàn thanh tra liên ngành về ATVSTP thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 3 cửa hàng bán bánh phở tại chợ Hôm, phát hiện một cửa hàng trước số nhà 72 Trần Xuân Soạn bán bánh phở có kết quả dương tính với chất formol.

Cửa hàng bán rong này cũng không có tủ kính hoặc vật che đậy bánh phở mà bày bán luôn trên rổ, mẹt. Chủ gánh hàng là chị Đinh Thị Thanh Mai không xuất trình được hợp đồng hoặc hóa đơn mua hàng ngoại trừ một bản photo cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm đã rách nát, cấp từ 6-8-2003.

Trong bản cam kết có ghi nơi lấy hàng là cơ sở Cồ Như Nguyệt ở số nhà 50 tổ 23 phường Minh Khai. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tịch thu toàn bộ số bánh phở có formol, giao cho UBND phường xử lý.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (áo sẫm) chứng kiến việc niêm phong bánh phở có chứa formol

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (áo sẫm) chứng kiến việc
niêm phong bánh phở có chứa formol

Để xác minh rõ nguồn gốc của loại bánh phở chứa formol này, đoàn kiểm tra tiếp tục tìm đến cơ sở Cồ Như Nguyệt.

Tuy nhiên chủ cơ sở sản xuất này đã khẳng định, ở chợ Hôm, gia đình bà chỉ giao bánh phở cho một người tên là Nga. Qua kiểm tra sổ theo dõi giao hàng của cơ sở này cũng không hề có người tên Mai.

Đoàn kiểm tra tiến hành làm test thử nghiệm nhanh đối với bánh phở của cơ sở Cồ Minh Nguyệt nhưng sau 2 lần thử nghiệm, kết quả đều cho thấy không hề có formol.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng số bánh phở chứa formol phát hiện tại cổng chợ Hôm thực chất là hàng trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng.

Đoàn kiểm tra sẽ giao trách nhiệm và yêu cầu UBND quận, phường sở tại xử lý nghiêm vụ việc này, tiếp tục kiểm tra và giám sát nghiêm những cơ sở bán bánh phở rong.

Tiến Hưng