Phát hiện 7 loài cá gây ung thư gan ở người

ANTĐ - Những loài cá này được phát hiện là có chứa sán lá gan và con người có thể nhiễm phải loại sán này nếu ăn gỏi cá.

Cơ quan y tế Campuchia cho biết một nghiên cứu do các nhà khoa học Campuchia phối hợp với các nhà khoa học Nhật Bản tiến hành đã phát hiện ra ít nhất 7 loài cá nước ngọt của Campuchia có thể gây ung thư gan ở người nếu chúng không được nấu chín kỹ.

7 loài cá nước ngọt này là cá cóc đậm (Cyclocheilichthys apogon), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cá ba kỳ (Cyclocheilichthys repasson), cá rầm (Puntius brevis), cá ngựa chấm (Hampala dispar), cá he vàng (Barbonymus altus) và cá linh thùy (Cirrhinus lobatus).

Ăn gỏi cá tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện được sán lá gan ở người trong những loài cá này. Sán lá gan có thể gây ung thư gan ở người bằng cách tạo ra các đột biến tế bào có hại khiến hình thành và phát triển khối u đồng thời ngăn cản quá trình chết đi của các tế bào bình thường.

Con người có thể mắc phải sán lá gan nếu ăn ngỏi cá hoặc cá chưa nấu kỹ. Vì thế, chúng ta có thể phòng bệnh bằng cách nấu chín kỹ trước khi ăn.

Những loài cá trên cũng có ở Việt Nam, Thái Lan, Lào, Philippines và Indonesia.