Phát hiện 1.800 hồ sơ thương binh giả, "cò" làm hồ sơ thương binh ngày càng nhiều

  • 27/10/2018 11:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính tới tháng 4-2017, thanh tra tại 29 địa phương, Bộ LĐ-TB&XH phát hiện tới 1.800 hồ sơ thương binh giả mạo. Tình trạng “cò mồi” làm thương binh xuất hiện nhiều, có những người chưa nhập ngũ ngày nào nhưng chỉ cần chi tiền cho “cò” là nghiễm nhiên trở thành… thương binh.
ĐBQH Nguyễn Thị Thủy

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy

Những trăn trở nêu trên được ĐBQH Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu ra khi phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay, 27-10.

Nữ ĐBQH này nhắc lại, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại phiên chất vấn Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới đây, tính tới tháng 4-2017, kết quả thanh tra tại 5 quân khu và 29 địa phương đã phát hiện 1.800 hồ sơ thương binh giả mạo.

Đặc biệt, qua phản ánh của cử tri thì việc làm giả các hồ sơ thương binh ở một số nơi diễn ra khá công khai. Hình thành nhiều đối tượng cò mồi và không khó để liên lạc với những đối tượng này.

Những người có nhu cầu tìm đến các đối tượng cò mồi, điền vào hồ sơ do bọn chúng cung cấp và nộp một khoản tiền. Mức tiền nộp tùy thuộc vào loại thương binh hoặc loại giấy tờ cần làm giả. Thậm chí các đối tượng cò mồi còn ra giá phụ thuộc vào mức độ thương tật cần làm giả.

“Thứ hai, nhiều hành vi làm giả được tiến hành trắng trợn như: có những đối tượng chưa một ngày làm việc trong quân ngũ nhưng nghiễm nhiên trở thành thương binh. Có trường hợp vết thương do lao động, do tai nạn giao thông, nhưng cũng đi giám định để hưởng chế độ người có công. Có những người từng tham gia chiến đấu tại chiến trường phía bắc nhưng lại làm giả hồ sơ xác nhận nhiễm chất độc màu da cam…” – ĐBQH Thủy nói.

Điều trăn trở hơn là trong khi thương binh giả để hưởng chính sách khá nhiều thì thực tế còn rất nhiều trường hợp người có công, thương binh thật sự nhưng vì một số nguyên nhân khách quan, do không còn giấy tờ gốc và bằng chứng nên chưa được công nhận. Vị nữ ĐBQH cho rằng, đây là nỗi day dứt của chúng ta.

“Từ thực tế đó, cử tri đặt câu hỏi, bản thân các đối tượng có thể tự làm giả hồ sơ thương binh hay không? Tại sao quy trình xác nhận thương binh rất chặt chẽ, phải trải qua nhiều khâu, nhiều cơ quan có thẩm quyền xác định nhưng vẫn có tới hàng trăm hồ sơ giả mạo trót lọt? Có hay không sự tiếp tay của các cán bộ có thẩm quyền?. Nếu có thì ai là người tiếp tay cho các đối tượng này?... Cần phải làm rõ” – ĐBQH Nguyễn Thị Thủy đặt vấn đề.

Cũng theo bà Thủy, từ thực tế xử lý vấn đề này thời gian qua cho thấy, một số vụ có sự bắt tay của các cán bộ làm chính sách với đối tượng bên ngoài.

Trong đó có những hành vi tiếp tay, câu kết nghiêm trọng như: kết nối với đối tượng bên ngoài để hình thành đường dây “chạy” chế độ thương binh; Tự ý bổ sung thêm tên của đối tượng bên ngoài vào danh sách thương bệnh binh để được hưởng chế độ khi giám định thương tật, cấp khống giám định thương tật, hoặc nâng tỷ lệ thương tật nhiều lần so với thực tế…

“Chúng tôi nhận thấy, số cán bộ vi phạm là không nhiều và đã được xử lý nghiêm. Nhưng đây là vấn đề rất đáng suy nghĩ vì chúng ta đang làm công việc hết sức thiêng liêng, đền đáp công ơn của các thế hệ đi trước đã hy sinh vì Tổ quốc.

Cần xử lý nghiêm và không cho phép bất cứ sự vụ lợi nào liên quan tới chính sách người có công là yêu cầu nghiêm khắc mà nhân dân gửi tới các cấp có thẩm quyền” – nữ ĐBQH đề nghị.

Tin cùng chuyên mục