Vụ tương ớt “độn” Rhodamine B:

Phạt hành chính gần 30 triệu đồng

  • 23/11/2011 16:25
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ông Chu Phú Mỹ - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội), vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, y tế đối với ông Dương Văn Đình (SN 1965) - chủ cơ sở sản xuất tương ớt ở Tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.
Phạt hành chính gần 30 triệu đồng ảnh 1
Đây là vụ tương ớt “độn” Rhodamine B thứ 2 bị phát hiện

Ông Đình bị xử phạt 400.000 đồng do: Kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; phạt 12,5 triệu đồng do sản xuất, kinh doanh thực phẩm có sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, các vi chất dinh dưỡng, các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không được phép sử dụng hoặc sử dụng không đúng liều lượng, giới hạn quy định; phạt 12,5 triệu đồng do không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; phạt 4 triệu đồng do không công bố tiêu chuẩn chất lượng VSATTP đối với thực phẩm trước khi lưu hành. Như vậy, tổng số tiền phạt ông Đình phải nộp là 29,4 triệu đồng, cùng việc bị tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số tương ớt, hóa chất Rhodamine B.

Trước đó, như ANTĐ đưa tin, ngày 18-9, Đội 4 - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với CAH Phú Xuyên, kiểm tra cơ sở nhà ông Dương Văn Đình, phát hiện hàng trăm lít tương ớt thành phẩm được đóng can chờ tiêu thụ, nhiều gói bột Rhodamine B. Kết quả phân tích cho thấy, các mẫu tương ớt tại cơ sở này đều có Rhodamine B - chất gây ung thư. Mẫu có hàm lượng Rhodamine B cao nhất là 14,03mg/kg. Được biết, đây là vụ tương ớt “độn” Rhodamine B thứ 2 bị phát hiện trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, cả 2 vụ “đầu độc” người tiêu dùng bằng hóa chất không thể xử lý hình sự do khó khăn trong việc chứng minh hành vi “gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng” theo luật định - đại diện Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cho biết.

Tin cùng chuyên mục