Phạt hành chính, cưỡng chế nếu người kinh doanh không hợp tác phun hóa chất phòng sốt xuất huyết

  • 28/08/2019 10:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội đề nghị, nếu phát hiện có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH), cần tiến hành xử lý môi trường, phun mù nóng, phun hóa chất diệt muỗi xung quanh nhà bệnh nhân, cần thiết thì phải xử phạt nghiêm các hộ không hợp tác…
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế bắt được muỗi mang mầm bệnh SXH tại 1 nhà dân ở huyện Hoài Đức

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế bắt được muỗi mang mầm bệnh SXH tại 1 nhà dân ở huyện Hoài Đức

Ngày hôm qua, 27-8, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai các hoạt động đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9-2019, trong đó yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, TTYT quận, huyện, thị xã tiếp tục thường trực chống dịch, kịp thời xử lý các ổ dịch bệnh phát sinh, nhất là dịch SXH.

Trước đó, tại buổi kiểm tra và làm việc với huyện Hoài Đức về công tác phòng chống dịch SXH mới đây, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, dịch SXH trên địa bàn thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp, số mắc tăng nhanh. Vì thế, các địa phương cần phải giảm số bệnh nhân mắc mới, kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn, đặc biệt cần có kế hoạch cụ thể hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, cần tổ chức nhiều đợt phun hóa chất diện rộng, phun cả trong nhà và khu vực công cộng để giảm nguy cơ bùng phát dịch, phải có người chịu trách nhiệm các khu vực phế thải để công tác phun hóa chất đạt hiệu quả cao. Nếu phát hiện có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cần xử lý môi trường, phun mù nóng, phun hóa chất diệt muỗi xung quanh nhà bệnh nhân…

Là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch SXH, tại buổi làm việc này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Chung cũng cho biết, cùng với việc tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch thì các cơ quan cần giám sát chặt chẽ để nhắc nhở người dân cùng tham gia, xử lý triệt để các ổ dịch.

Đặc biệt, đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành tốt việc phòng chống dịch SXH sẽ kiên quyết xử phạt hành chính hoặc cưỡng chế những khu vực kinh doanh có dụng cụ liên quan đến việc phát sinh bọ gậy.

Tin cùng chuyên mục