Phát động cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài Công an nhân dân

  • 16/08/2017 06:09
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN - Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945/19-8-2020), 70 năm Công an nhân dân học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (2005-2020)…, ngày 15- 8, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ tư từ năm 2017 đến 2020. 

Phát động cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài Công an nhân dân ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ phát động cuộc thi 

Lễ phát động cuộc thi có sự tham dự của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Văn Đệ - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, nhà văn Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các nhà văn trong và ngoài lực lượng công an.

Cuộc thi được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích, mời gọi và tạo điều kiện để các nhà văn, các cây bút trong cả nước thâm nhập thực tiễn công tác chiến đấu của lực lượng CAND nhằm sáng tạo những tác phẩm phản ánh chân thực, sinh động hình tượng người chiến sĩ Công an, những chiến công xuất sắc của lực lượng CAND Việt Nam và toàn dân ta trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Nét mới của cuộc thi lần thứ tư là khuyến khích các tác giả đi sâu và tìm hiểu, phản ánh những chiến công của lực lượng Công an trong đấu tranh với tội phạm an ninh phi truyền thống; các loại tội phạm mới, tội phạm xuyên quốc gia; tội phạm về môi trường, ma túy, tội phạm mạng, tội phạm lợi dụng công nghệ cao… Trên cơ sở đó, các tác giả xây dựng nên những tác phẩm văn học đỉnh cao, góp phần vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, xây dựng thế trận an ninh nhân dân và phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ phát huy hết tài năng, trí tuệ, cảm xúc. Đồng hành cùng lực lượng CAND trong suốt 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhiều nhà văn, nhà báo tiêu biểu đã vượt lên khó khăn, gian khổ, dồn hết tâm lực, trí tuệ để cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống mãnh liệt, trường tồn, đáp ứng yêu cầu thiết yếu về đời sống tinh thần của nhân dân; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trong công tác, chiến đấu và góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp, hướng tới các giá trị Chân - Thiện - Mỹ. 

Phát động cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài Công an nhân dân ảnh 2Những tác phẩm về đề tài Công an nhân dân được NXB Công an nhân dân ấn hành trong thời gian vừa qua

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng khẳng định, các tác phẩm văn học đã tái hiện sinh động khí thế cách mạng của tầng lớp nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần làm nên những chiến công, thành tích, xây dựng hình tượng cao đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Trong đó, những tác phẩm điển hình như “Đại tướng Mai Chí Thọ”, “Trần Quốc Hương - Người chỉ huy tình báo”, “Phạm Xuân Ẩn - tên người như cuộc đời” của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải… đã khắc họa chân dung của nhà lãnh đạo, chiến sĩ tình báo xuất sắc. Các tác phẩm “San Cha Chải” của nhà văn Ma Văn Kháng, “Yêu tinh” của nhà văn Hồ Phương, “Bên kia cổng trời” của nhà văn Ngôn Vĩnh, “Đội Công an số 6” của nhà văn Văn Phan… đã khắc họa hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. 

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng, việc tổ chức cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” là một chủ trương đúng, tầm nhìn xa, đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Cuộc thi nhằm ngợi ca chủ nghĩa nhân văn, tấm gương cao đẹp của người chiến sĩ công an, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự  nhân dân. 

Cuộc thi này, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam sẽ dành sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà văn thâm nhập thực tế, tiếp cận với các nguồn thông tin đa dạng, khơi dậy mọi nguồn lực sáng tạo để có nhiều tác phẩm văn học chất lượng cao.

Ban thường trực sẽ bắt đầu nhận bản thảo và kết thúc vào ngày 30-6-2020. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 8-2020. Các tác phẩm dự thi phải là những tác phẩm chưa được xuất bản hoặc chưa in trọn vẹn trên báo và tạp chí.

Các giải thưởng được chấm chung cho 3 thể loại với cơ cấu giải thưởng gồm 3 giải A cho tiểu thuyết; 2 giải A cho truyện và ký. Ngoài ra, BTC cũng trao 3 giải B cho tiểu thuyết và 2 giải B cho truyện và ký; 6 giải C và 7 giải Khuyến khích. Ngoài ra, các tác phẩm được lựa chọn qua vòng Sơ khảo sẽ được in trọn vẹn hoặc trích giới thiệu trên các ấn phẩm của NXB Công an nhân dân, Báo Công an nhân dân… Tác phẩm được giải thưởng sẽ được NXB Công an nhân dân in thành sách.

Tin cùng chuyên mục