Phạt 1,75 tỷ đồng Tập đoàn Tân Thành Đô và một cá nhân về hành vi thao túng chứng khoán

  • 05/07/2020 14:44
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định phạt Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô và ông Ngô Văn Cường – một nhà đầu tư – tổng số tiền 1,75 tỷ đồng vì hành vi thao túng chứng khoán.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của, cơ quan này đã ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô và ông Ngô Văn Cường - nhà đầu tư có địa chỉ tại số 48A đường 339, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM vì hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Trong đó, Tập đoàn Tân Thành Đô bị phạt 1,2 tỷ đồng, còn ông Ngô Văn Cường bị phạt 550 triệu đồng. Nguyên nhân, do Tập đoàn Tân Thành Đô và ông Ngô Văn Cường đã dùng 22 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu CTF của Công ty CP City Auto (City Ford).

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi thao túng cổ phiếu CTF của Tập đoàn Tân Thành Đô và ông Ngô Văn Cường.

Nhà nhập khẩu ô tô lớn Tân Thành Đô liên tục vướng lùm xùm thời gian gần đây

Nhà nhập khẩu ô tô lớn Tân Thành Đô liên tục vướng lùm xùm thời gian gần đây

Trong cơ cấu cổ đông của CTF, ông Ngô Văn Cường từng là cổ đông lớn. Tuy nhiên, ngày 19/6, ông Cường đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước việc không còn là cổ đông lớn của CTF với việc chuyển nhượng 500.000 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 1,0979% để hạ tỷ lệ sở hữu xuống 1,8892%.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tân Thành Đô và City Auto có mối quan hệ mật thiết, Tân Thành Đô hiện đang là cổ đông lớn nhất với hơn 6 triệu cổ phần tương ứng tỷ lệ sở hữu 13,26% CTF.

Ông Trần Ngọc Dân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tân Thành Đô đang đồng thời là Chủ tịch và cổ đông lớn thứ hai của City Auto với gần 4,2 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 9,2% tính đến hết năm 2019. Ông Trần Lâm, con trai ông Trần Ngọc Dân cũng đang sở hữu hơn 3,8 triệu cổ phần CTF, tương đương 8,42%.

Trước đó, Tập đoàn Tân Thành Đô từng bị Cục Hải quan TP.HCM “bêu tên” hồi tháng 5/2020 với số nợ thuế lên đến 680 tỷ đồng.

Số tiền thuế này chủ yếu phát sinh khi bị cơ quan hải quan kiểm tra sau thông quan vào năm 2016 và phát hiện Tân Thành Đô sai phạm nghiêm trọng về thuế với hành vi khai báo giá trị hải quan thấp. Cục Hải quan TP.HCM đã ra quyết định ấn định thuế đối với doanh nghiệp này, số tiền truy thu là 719,5 tỷ đồng.

Sau khi bị truy thu, công ty này đã nộp một phần tiền bị truy thu, đồng thời làm đơn khiếu nại vì không đồng tình với quyết định trên.

Trong khi đó, City Auto là một trong những đại lý phân phối ô tô Ford lớn tại Việt Nam với khoảng hơn 22% thị phần phân phối loại xe này.

Doanh nghiệp này mới đây cũng vừa bị Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế gần 4,5 tỉ đồng tiền thuế, tiền phạt chậm nộp thuế. Trong đó, Cục Thuế TP.HCM đã gửi công văn yêu cầu Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam trích tiền từ tài khoản, đồng thời phong tỏa các tài khoản còn lại tương ứng với số tiền bị cưỡng chế gần 4,5 tỉ đồng của Công ty Cổ phần City Auto.

Về số tiền nợ thuế nêu trên, City Ford giải trình nguyên nhân do doanh thu bán hàng giảm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thị trường ô tô biến động lớn trong năm 2020 khiến cung “vượt” cầu.

Tin cùng chuyên mục