Pháp triển khai tàu sân bay tới vùng Vịnh chống IS

  • 07/01/2015 11:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-1, báo chí địa phương cho biết, Bộ Quốc phòng Pháp sẽ triển khai chiếc tàu sân bay duy nhất Charles de Gaulle cùng các tàu hộ tống tới vùng Vịnh để hỗ trợ các hoạt động chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Trong khi đó, hãng tin Reuters lại dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Pháp cho rằng, chiếc tàu sân bay này sẽ được triển khai tới Ấn Độ Dương để tham gia các cuộc diễn tập hải quân, đồng thời sẵn sàng tham gia các chiến dịch quân sự nếu cần.

Chiếc tàu sân bay này thường được hộ tống bởi một chiếc tàu ngầm tấn công, nhiều khinh hạm và một tàu tiếp dầu. Khi được hỏi, liệu chiếc tàu sân bay này có thể được sử dụng để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng hay không, nguồn tin trên cho rằng: “Đó là một công cụ quân sự. Mục đích của nó sẽ được sử dụng”.
Tàu sân bay duy nhất Charles de Gaulle của Pháp

Tàu sân bay duy nhất Charles de Gaulle của Pháp

Tàu sân bay duy nhất Charles de Gaulle của Pháp

Dự kiến, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ chính thức công bố kế hoạch triển khai chiếc tàu này trong bài phát biểu năm mới thường niên, trước binh lính trên tàu sân bay Charles de Gaulle tại cảng miền nam Toulon vào ngày 14-1 tới.

Điện Elysee cũng xác nhận rằng, tàu sân bay của Pháp sẽ triển khai tới vùng Vịnh và sau đó di chuyển sang Ấn Độ Dương, nơi nó sẽ tham gia các cuộc diễn tập hải quân vào giữa tháng 4. "Tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ sẵn sàng tham gia tất cả các nhiệm vụ tác chiến nếu cần thiết", phát ngôn viên Điện Elysee cho biết.

Pháp là quốc gia đầu tiên tham gia liên quân chống IS tại Iraq và Syria do Mỹ đứng đầu. Hiện tại, nước này đã triển khai 9 chiếc máy bay chiến đấu Rafale và 6 chiếc Mirage tại căn cứ ở UAE và Jordan, cùng khoảng 800 binh lính, để tham gia chiến dịch chống IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng, trong những ngày đầu tháng 12-2014, các máy bay chiến đấu Pháp đã tiến hành 120-130 phi vụ, chủ yếu là các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục