Pháp tăng quân tại Cộng hòa Trung Phi lên 1.200 người

  • 26/11/2013 16:24
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25, Thủ tướng nước cộng hòa Trung Phi Nicolas Tiangaye sau khi hội đàm với ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tại Pari đã cho biết, Pháp sẽ tăng lực lượng đồn trú tại Trung Phi lên 1.200 nhân viên. 

Thủ tướng cộng hòa Nam Phi, ông Tiangaye nói: “Tình hình quốc gia có chiều hướng xấu đi, tội phạm chiến tranh tiếp tục gia tăng, việc này không thể chấp nhận được. Nhà nước cần phải nỗ lực hết sức để ngăn chặn tình trạng này.” Trước đây, Pháp đã từng phát đi tín hiệu chuẩn bị đưa thêm quân can thiệp vào tình hình tiếp tục bất ổn tại đây.

Tháng 3 năm nay, liên minh vũ trang chống chính phủ nước cộng hòa Trung Phi “Seleka” đã tấn công vào Bangui, lật đổ chính quyền tổng thống Francois Bozize. Sau đó, nhà lãnh đạo liên minh vũ trang này là Michel Djotodia tự nhận là tổng thống lâm thời và tuyên bố giải tán phiến quân, nhưng lực lượng nổi dậy không chấp nhận nên tiếp tục nổi loạn.

Hiện nay, quân đồn trú của Pháp tại thủ đô của Cộng hòa Trung Phi có hơn 400 người, nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ sân bay Bangui. Tới đây Pháp sẽ tăng thêm 800 nhân viên, nâng lực lượng đồn trú tại đây lên 1.200 người. Lực lượng của Pháp sau khi được tăng cường sẽ hỗ trợ cho phái đoàn đặc biệt quốc tế tại đây. Phái đoàn này là lực lượng bảo vệ hòa bình được Liên Hợp Quốc cấp phép hoạt động, chủ yếu thành lập từ lực lượng binh lính của các quốc gia châu Phi.

Pháp tăng quân tại Cộng hòa Trung Phi lên 1.200 người ảnh 1

Binh sĩ Pháp và Cộng hòa Trung Phi trên đường hành quân


Ông Tiangaye còn tiết lộ, sau khi Pháp và hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành bỏ phiếu bản dự thảo nghị quyết về vấn liên quan đến Trung Phi vào trung tuần tháng 12 năm nay xong, Pháp sẽ triển khai hành động tăng cường binh lính đến khu vực này. Quân đội Pháp trong thời gian tại Trung Phi, có thể chịu trách nhiệm bảo vệ đường quốc lộ từ nước láng giềng Cameroon đến Bangui và an ninh khu vực miền Tây Bắc của nước này, đồng thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ hòa bình châu Phi để bảo vệ thường dân.

Từ trước tới nay, xung đột giữa phe phái vũ trang và tôn giáo sắc tộc khác nhau tại Trung Phi không ngừng gia tăng, đã dẫn đến khủng hoảng nhân đạo ở đất nước này ngày một nghiêm trọng. Theo thống kê của Liên hợp quốc, hiện có 4,6 triệu người cần phải viện trợ nhân đạo. Ngoài ra, tổ chức phiến loạn tại đây còn thường xuyên thực hiện các hoạt động bạo lực nhằm vào dân thường.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục