Pháp phạt Apple 1,1 tỉ euro vì vi phạm luật cạnh tranh

  • 17/03/2020 08:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan quy định cạnh tranh quốc gia Pháp vừa phạt tập đoàn Apple 1,1 tỉ euro do các hành vi độc quyền sau gần một thập kỉ điều tra.

Quyết định này được đưa ra vào hôm 16-3 do các hành vi phạm luật cạnh tranh từ mạng lưới phân phối và bán hàng của Apple.

Chính quyền Pháp cho biết, hai đại lý bán buôn của Apple là Tech Data và Ingram Micro cũng bị phạt lần lượt 63 và 76 triệu euro do hành vi thỏa thuận về giá một cách phi pháp.

Theo Paris, Apple và 2 nhà bán buôn đã đồng ý không cạnh tranh với nhau và ngăn các nhà phân phối của họ làm điều tương tự để đảm bảo giá của sản phẩm tương đương với mức giá tại các cửa hàng hay trang chủ của công ty này.

Cả hai đại lý này đều chưa có bình luận gì về phán quyết trên, trong khi Apple tuyên bố sẽ khiếu nại.

Apple sẽ kháng cáo với mức phạt hành chính trên

Apple sẽ kháng cáo với mức phạt hành chính trên

Vào tháng 2, Cục Cạnh tranh, tiêu dùng và ngăn ngặn lừa đảo Pháp cũng phạt Apple 25 triệu euro vì cố tình làm chậm các đời iPhone cũ trong mỗi lần nâng cấp hệ điều hành.

Công ty Mỹ sau đó thừa nhận họ làm các mẫu iPhone chạy chậm hơn nhằm giữ nó sử dụng được lâu hơn.

Apple cho biết họ sử dụng thuật toán nhằm giúp iPhone có khả năng hoạt động tối ưu phụ thuộc vào tuổi thọ pin, đồng thời nhấn mạnh, điều này sẽ giúp máy điện thoại tránh tình trạng bị tắt nguồn khẩn cấp.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục