"Yêu nữ" chiếm đoạt hơn 50 lượng vàng lĩnh án tù 14 năm

0 Trần Tuấn
ANTĐ Được công ty giao trách nhiệm quản lý tại cửa hàng Lê Thị Thanh Bình (SN1983), ở tiểu khu 10, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình đã gian dối và chiếm đoạt một số lượng vàng lớn tại Công ty TNHH Kim Hoàn.
ảnh 1
Công ty TNHH Kim Hoàn, nới Bình chiếm đoạt hơn 50 lượng vàng


Vụ án trên đã đã được TAND tỉnh Quảng Bình vừa đưa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Thanh Bình vào ngày 29-2. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát thì trước đó trên cơ sở hợp đồng lao động đã cam kết giữa Công ty TNHH vàng bạc Kim Hoàn, có trụ sở ở số 12A đường Mẹ Suốt, TP. Đồng Hới và Lê Thị Thanh Bình.

Được Công ty TNHH vàng bạc Kim Hoàn giao công việc độc lập nhập vàng tây và chịu trách nhiệm bán số vàng đã nhập vào. Khi nhập vàng Bình cùng chị Hà Thị Loan (trợ lý kế toán công ty) trực tiếp xác định số lượng, Bình vào sổ hàng tồn do Bình giữ. Sau đó chị Loan vào sổ nhập hàng và sổ giao nhận vàng giữa công ty với Bình. Sau khi nhận số vàng đã được nhập vào để bán và để quản lý số vàng được công ty giao Bình được phép sử dụng một két sắt để cất vàng cùng với chị Lê Thị Dung (là nhân viên bán vàng) và một tủ trưng bày vàng để bán. Chìa khóa cửa trong két sắt được giao cho Bình và Dung cất giữ. Mã số khóa cửa ngoài két sắt chỉ có bà Lê Thị Loan là cửa hàng trưởng biết.

ảnh 2
Lê Thị Thanh Bình tại phiên tòa


Cuối ngày Bình có trách nhiệm đưa vàng của mình quản lý cất vào két sắt, đến buổi sáng khi đến cửa hàng Bình và Dung cùng với bà Loan tiến hành mở cửa két sắt ngoài, sau đó Bình và Dung lấy chìa khóa mở cửa trong két sắt đưa số vàng do mình quản lý ra trưng bày để bán. Có thể nói việc đóng, mở két sắt đều có quy định rất chặt chẽ, thường xuyên có mặt 3 người có trách nhiệm mới mở được két, bà Lê Thị Loan giữ chìa khóa mở cửa ngoài cùng, còn Bình và Dung có mỗi chìa khóa để mở ngăn riêng cất số vàng được giao quản lý.

Ngày 2-2-2010, bà Loan qua kiểm tra sổ sách nhận thấy số vàng tồn trên số sách lớn nhưng số vàng thực tế Bình bày bán quá ít nên tiến hành kiểm kê đột xuất và phát hiện thiếu một số lượng vàng tây lớn gồm 50 lượng 9 chỉ 5 phân 1 ly (loại vàng 18K) có trị giá là gần 1,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định trong khoảng thời gian từ 26-10-2009 đến 02-02-2010, lợi dụng việc nhập vàng vòng, Bình đã ghi vào sổ tồn của mình để chiếm đoạt 57 vòng vàng, có trọng lượng 17,777 lượng. Số vàng còn lại là 33,174 lượng chưa kịp hợp lý hóa thì bị pháp hiện.

Tại phiên tòa bị cáo Lê Thị Thanh Bình vẫn quanh co chối tội và không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, với những chứng cứ, tài liệu hết sức thuyết phục mà Hội đồng xét xử đưa ra đã buộc bị cáo Lê Thị Thanh Bình phải nhận tội. Cùng với quá trình tranh luận tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét các tình tiết của vụ án, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thanh Bình 14 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngoài hình phạt tù bị cáo Bình còn có trách nhiệm bồi thường cho bị hại là Công ty TNHH Kim Hoàn với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.Đây cũng là bài học cảnh giác dành cho các chủ tiệm vàng trong việc quản lý nhân viên và bảo vệ tài sản tại cơ sở kinh doanh của mình, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top