Y án với đối tượng giận vợ đốt nhà và sát hại công an xã

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Đang lúc cơm rượu, Toàn bị vợ gọi điện nhắc nhở nên sinh lòng tức tối và đã gây ra cái chết đối với một đồng chí công an viên.

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, chiều 13-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử Hà Văn Toàn (SN 1995, trú ở xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Hải (SN 1969, trú cùng địa phương) – công an viên của CAX Khánh Thượng.

Cụ thể, bản án sơ thẩm cùng lời khai của bị cáo cho thấy, ngày 19-12-2015, Hà Văn Toàn cùng một số người đến nhà chị gái đối tượng ở Hòa Bình làm giúp lán trại chăn nuôi gia súc. Trưa cùng ngày, gia đình chị gái Toàn mời những người giúp việc ăn cơm và uống rượu.

Và đúng lúc đó thì Toàn bất ngờ nhận được điện thoại của  vợ  nhắc nhở với nội dung “uống ít rượu thôi”. Chiều cùng ngày, đem ấm ức trở về nhà, Toàn gọi mãi mà không thấy vợ đâu. 

Ít phút sau, sang nhà hàng xóm mượn điện thoại khác gọi lần nữa, Toàn đe dọa vợ: “Nếu không về ngay sẽ đốt nhà”. Nhận ra giọng nói của chồng, ở đầu dây bên kia, người vợ của đối tượng dứt khoát: “Không về”.

Tức tối quay về, Toàn nhanh chóng xếp củi quanh nhà, rồi mang xăng ra đốt. Ngọn lửa bùng phát, người thân của đối tượng vừa kêu cứu, vừa gọi điện trình báo Công an xã Khánh Thượng đến giải quyết.

Nhận được tin báo, anh Nguyễn Văn Hải cùng một đồng nghiệp tức tốc đến nhà Toàn xem xét. Cùng lúc, vợ Toàn cũng ở nhà hàng xóm đi về và cùng mọi người xông vào dập lửa. Trong khi đó, đối tượng tiếp tục vào bếp lấy con dao bầu cầm ở tay.

Có mặt tại đám cháy, anh Hải cùng đồng nghiệp ra sức khuyên can Toàn nhưng không kết quả. Vì thế người công an viên này buộc phải lấy chiếc dùi cui chuyên dụng và tìm cơ hội tiếp cận đối tượng.

Sau đó, nhân lúc Toàn sơ hở, anh Hải liền vụt dùi cui vào tay cầm dao của Toàn nhưng không trúng. Tức thì đối tượng chộp lấy chiếc dùi cui của đồng chí công an viên, đồng thời dùng tay phải đâm 1 nhát dao thấu ngực người thi hành công vụ.

Anh Hải dần gục ngã và tử vong, còn Toàn thì trốn khỏi hiện trường nhưng về sau vẫn nhanh chóng bị bắt giữ, điều tra. Cơ quan công an xác định, anh Hải bị đâm thấu tim, dẫn đến thiệt mạng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, đầu tháng 6-2016, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Hà Văn Toàn mức án tử hình về tội “Giết người” với các tình tiết côn đồ và giết người thi hành công vụ. Về hành vi đốt nhà, do người thân của bị cáo không đề nghị xử lý nên cơ quan tố tụng không xem xét.

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo tiếp tục thừa nhận hành vi phạm như bản án sơ thẩm xác định với lý do giận dỗi vợ và bị rượu kích động nên không làm chủ bản thân. Và ngoài lời khai đó ra, Toàn không đưa ra được tình tiết gì mới để có căn cứ xử cho nhẹ tội.

Do đó, sau nửa ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo, đồng thời tuyên y án tử hình đối với Hà Văn Toàn về tội danh “Giết người” gắn với các tình tiết định khung như bản án sơ thẩm đã xác định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top