Xuất hiện một số hành vi phạm tội mới  

0 Công Minh
(ANTĐ) - Theo đánh giá mới đây của VKSND TP Hà Nội, trong năm 2008, tội phạm xâm phạm sở hữu, kinh tế và chức vụ vẫn diễn biến phức tạp.

Xuất hiện một số hành vi phạm tội mới  

(ANTĐ) - Theo đánh giá mới đây của VKSND TP Hà Nội, trong năm 2008, tội phạm xâm phạm sở hữu, kinh tế và chức vụ vẫn diễn biến phức tạp.

Xét xử hai bị cáo trong một vụ án cướp tài sản

Đối tượng phạm tội thực hiện hành vi trắng trợn, sử dụng xe máy phân khối lớn cướp giật túi xách, dây chuyền vàng và điện thoại di động của những người tham gia giao thông, gây nguy hiểm cho nạn nhân.

Thậm chí, có những ổ nhóm tội phạm chưa thành niên, hầu hết ở tỉnh ngoài về trong một thời gian ngắn gây ra hàng chục vụ cướp giật tài sản.

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố cũng đã xuất hiện một số hành vi phạm tội mới. Đó là việc chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kinh doanh tín dụng ngoại tệ đa cấp qua mạng internet. Một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa mua cổ phần ưu đãi của các doanh nghiệp cổ phần hóa; dùng thủ đoạn đưa người đi xuất khẩu lao động, đi du học nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Điển hình là vụ Đoàn Thanh Nghĩa lợi dụng danh nghĩa mua giúp cổ phần ưu đãi của doan nghiệp cổ phần hóa, đã lừa đảo chiếm đoạt 70 tỷ đồng; hoặc vụ Trần Chí Dân, Trần Lệ Thúy, Nguyễn Thị Thu, Ngô Thị Thanh Huyền đã sửa chữa số tiền ghi trong sổ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, thế chấp, lừa đảo chiếm đoạt 215 tỷ đồng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam để mua cổ phiếu.

Cơ quan chức năng đã chủ động đấu tranh, khởi tố 2.794 vụ với 3.805 bị can (tăng 171 vụ so với năm 2007) với nhóm tội phạm này. Nhiều vụ án đã được đưa ra xét xử trong năm qua với những hình phạt nghiêm khắc dành cho kẻ phạm tội. Một số vụ án tiếp tục được xét xử trong năm 2009. Đây là một biện pháp mạnh cần thiết nhằm đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trên, góp phần làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội.                         

Công Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top