Xử lý nghiêm tình trạng trông, giữ xe ô tô thu tiền trái phép

0 Quang Trường
ANTD.VN - Mỗi khi lên tiếng phản ánh tình trạng mất ANTT do một nhóm đối tượng đứng ra trông, giữ xe trái phép, người dân liền bị một số đối tượng đe dọa.

ảnh 1

 Khu đất trống được trưng dụng trông giữ xe không phép

Thời gian gần đây, người dân sống tại khu tái định cư (TĐC) tòa nhà N01, N02, N03 thuộc tổ dân phố 67, cụm 12, phường Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) không khỏi bức xúc vì hoạt động của bãi xe không phép.

Nhận trông giữ xe trái phép

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sống tại khu vực này cho biết, những cư dân bắt đầu chuyển về khu vực này sinh sống từ năm 2009, nhưng đến năm 2014 thì cả 3 tòa nhà trên mới chính thức được bàn giao cho Công ty TNHH - MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý.

Do việc buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng nhiều người đã lấn chiếm diện tích kinh doanh tại tầng 1 toà nhà N01, trong đó có cả nhóm đối tượng là người sống ở tòa nhà này thường xuyên tụ tập, gây mất an ninh trật tự (ANTT).

Cách đây khoảng 1 năm, khu TĐC này thường xuyên tụ tập một nhóm thanh niên xăm trổ, quây nhà vệ sinh ngay trước mặt tòa nhà, bầy bừa rác thải, gây mất mỹ quan khu dân cư.

Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn căng ô, dựng biển, chặn xe ở các cổng vào khu dân cư, doạ nạt, xua đuổi, ngang nhiên thu tiền các các xe ô tô ở khu dân cư. Nhiều trường hợp người dân trong khu vực có ý kiến, đã bị đe dọa.

ảnh 2

Tòa nhà N01 thuộc khu TĐC

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Luân (SN 1956, Trưởng BQL tòa nhà N01) cho biết, gần đây, tình hình ANTT trong khu vực khá lộn xộn, nhiều thanh niên không biết từ đâu đến đây, xảy ra xô xát, đánh nhau, các cuộc cãi vã thường xuyên xảy ra. 

“Sự việc trên cũng được những người dân phản ánh lên Công an phường và Tổ dân phố. Lực lượng Công an cũng đã vào cuộc nắm tình hình, nhưng cứ được một thời gian làm mạnh thì hoạt động của nhóm này lặng xuống, sau đó đâu lại vào đấy. Vắng mặt lực lượng chức năng lại xảy ra chuyện”, ông Luân cho biết.

Xử lý dứt điểm

Cũng theo ông Nguyễn Kim Luân, ngoài việc gây mất ANTT, các đối tượng còn ngang nhiên tái lấn chiếm bãi đất công để trông giữ xe ô tô trái phép. Trong quá trình trông giữ xe, xảy ra xô xát các đối tượng đã dùng dao, kiếm dọa dẫm, đâm chém nhau... Sự việc trên khiến cho người dân không khỏi lo lắng, nhất là vào ban đêm.

Điển hình, khoảng 17h ngày 18/8/2019, bà Đỗ Thị Thu H (một cư dân tại tòa nhà N01) khi ra hái rau ở khu đất đối diện tòa nhà, bất ngờ bị nhóm thanh niên dùng quốc, xẻng, dao… phá vườn rau.

Khi bà H hỏi lý do thì nhóm người có thân hình xăm trổ, hung hãn đã chửi bới, đe dọa, trong đó có một đối tượng cầm xẻng phang thẳng vào người bà H. Sự việc sau đó đã được gia đình trình báo lên Công an phường sở tại. Không chỉ dừng lại ở đó, sáng hôm sau (19/8/2019), khi bà H xuống sân khu chung cư, đã tiếp tục bị một số đối tượng đe doạ, đòi đánh và giết cả gia đình...

ảnh 3

Để hạn chế tình trạng trông giữ xe trái phép, trước mắt, UBND phường Láng Thượng đã phải đưa máy xúc xuống đây tạo rãnh để xe ô tô không thể vào, đồng thời hàng ngày có cán bộ kiểm tra địa bàn, nếu phát hiện vi phạm xử lý ngay

Bà Phạm Thị Hồng Hải - Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho biết, việc một số đối tượng lợi dụng khu đất công, tự ý đứng ra trông giữ xe trái phép trước khu TĐC N01, chính quyền phường đã nắm được. Lãnh đạo phường đã phân công lực lượng chủ động kiểm tra và nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý ngay.

Tuy nhiên, cứ vắng bóng lực lượng chức năng, các đối tượng lại đứng ra nhận trông giữ xe chớp nhoáng, nên không phải lúc nào cũng phát hiện và xử lý được. Để hạn chế việc này, UBND phường Láng Thượng đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, giải tỏa các lều bạt, hay các ụ bê tông do các đối tượng tự làm để làm điểm trông, giữ xe trái phép.

“Phường cũng đã chuẩn bị cọc và vật liệu để quây khu đất, xử lý dứt điểm tình trạng này, tránh việc các đối tượng xấu lợi dụng để trông, giữ xe, gây mất ANTT địa bàn”, bà Phạm Thị Hồng Hải cho biết.

"Đối với việc một số đối tượng dựng ki ốt, lều quán hay trông giữ xe trong khu vực tòa nhà N01, chính quyền phường chưa có biện pháp xử lý. Vì đây là khu vực nội bộ của khu TĐC, vẫn thuộc BQL dự án quận Đống Đa quản lý, chưa bàn giao cho phường" - một cán bộ UBND phường Láng Thượng chia sẻ.

Thông tin về tình hình ANTT tại khu TĐC nói trên, chỉ huy CAP Láng Thượng cho biết, việc các đối tượng lén lút đứng ra tổ chức trông giữ xe trái phép là có thật. Tuy nhiên, khi thấy lực lượng tuần tra, các đối tượng bỏ mặc xe của khách. Đầu năm 2019, CAP phối hợp với lực lượng chức năng đã xử phạt nhóm đối tượng này, với mức phạt 7 triệu đồng về hành vi tổ chức trông, giữ xe trái phép.

Mới đây, tại khu vực trên xảy ra xô xát giữa đối tượng trông giữ xe trái phép với một hộ dân tại khu TĐC N01. Công an phường Láng Thượng đã mời hai bên hòa giải, viết cam kết, ngăn chặn không để tái diễn. Nhằm đảm bảo công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn phường nói chung và khu vực nêu trên, Ban chỉ huy Công an phường Láng Thượng tổ chức cho cán bộ chiến sỹ tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình và kiên quyết xử lý đối tượng cố tình vi phạm.

Trao đổi với PV ANTĐ, chỉ huy CAQ Đống Đa cho biết, CAQ đã xử lý và sẽ áp dụng biện pháp kiên quyết, không để tái diễn hiện tượng vi phạm trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top