Xử lý nghiêm, không để ‘nạn’ trộm gương xe ô tô ‘nóng’ trở lại

0 Hà Trang - Minh Hà
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, từ sự cảnh giác của nhân viên bảo vệ đối tượng trộm cắp gương xe ô tô tại hầm gửi xe ô tô của khu đô thị (KĐT) Imperia Garden (đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị bắt.

ảnh 1

Công cụ các đối tượng sử dụng để trộm cắp phụ tùng ô tô

Đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng trộm cắp; truy kỹ nguồn tiêu thụ; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa... đó là hàng loạt biện pháp đã và đang được Công an Hà Nội triển khai, quyết tâm không để “nạn” trộm cắp gương xe ô tô nóng trở lại.

Vụ “đột kích” hầm chung cư của “gã” nghiện ma túy

Ngày 15-12, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân cho biết đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Đỗ Đức Bình (SN 1984), quê quán huyện Yên Định, Thanh Hóa can tội “Trộm cắp tài sản”.

Đỗ Đức Bình đã gây ra nhiều vụ trộm cắp gương xe ô tô ở các tòa chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân. Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân cho biết: “Đối tượng Bình nghiện ma túy và lý do gây án cũng nhằm kiếm tiền để mua ma túy sử dụng. Điều đáng nói là chỉ trong một khoảng thời gian ngắn lúc rạng sáng 6-11, tên nay đã tìm cách lọt được vào bên trong hầm gửi xe của khu đô thị và bẻ trộm 7 chiếc gương của các loại xe ô tô đắt tiền...”. Điều này chứng tỏ lực lượng bảo vệ tại khu vực này đã sơ hở, mất cảnh giác, khiến tội phạm cơ hội có điều kiện để hoạt động.

ảnh 2

Đối tượng trộm cắp gương ô tô (cùng tang vật) đang bị CAQ Thanh Xuân bắt tạm giam

Theo Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân, sau khi xảy ra vụ trộm gương xe ô tô tại hầm gửi xe của khu đô thị Imperia Garden, Công an cơ sở đã cùng lực lượng bảo vệ của khu vực này họp với các hộ dân để thông báo và đánh giá kỹ nguyên nhân, sơ hở, từ đó sớm có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.

“Công tác phòng ngừa tội phạm luôn được CAQ nhắc nhở đội ngũ bảo vệ tại các KĐT và phối hợp thực hiện có hiệu quả. Nhiều năm nay, trên địa bàn đã không xảy ra các vụ mất trộm phụ tùng ô tô, nhất là tại các hầm chung cư. Từ vụ mất trộm 7 chiếc gương xe ô tô nêu trên, chúng tôi đã chỉ rõ sơ hở của lực lượng bảo vệ và đơn vị này cũng đã kiểm điểm nghiêm túc”, Trung tá Luyện Huy Hoàng - đội phó đội CSHS CAQ Thanh Xuân cho biết; và thông tin, giúp cơ quan Công an nhanh chóng xác minh, truy bắt đối tượng trộm cắp cũng chính là lực lượng bảo vệ tại khu đô thị Royal City. “Nhân viên bảo vệ khu đô thị này đã rất cảnh giác, khi phát hiện đối tượng nghi vấn xuất hiện đã lập tức giữ lại và báo đến cơ quan Công an để có phương án giải quyết kịp thời. Từ đó, “tác giả” của vụ trộm 7 chiếc gương ô tô trong 1 đêm là Đỗ Đức Bình đã sa lưới”, chỉ huy đội CSHS CAQ Thanh Xuân chia sẻ.  

Không để trống khâu phòng ngừa tội phạm

Đó là khẳng định của Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội với PV Báo ANTĐ, liên quan đến vụ trộm 7 chiếc gương xe ô tô tại hầm gửi xe của KĐT Imperia Garden.

ảnh 3

Tang vật các vụ trộm cắp gương, nẹp thành xe ô tô bị Công an Hà Nội thu gĩữ 

Theo Trung tá Mai Văn Thuần, hoạt động của tội phạm trộm cắp gương xe ô tô đã được kiềm chế tối đa trong những năm gần đây. Thời gian qua, phòng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã lập nhiều chuyên án trinh sát, truy xét, qua đó phát hiện và đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm tỉnh ngoài chuyên trộm cắp gương xe ô tô trên địa bàn Hà Nội và vùng lân cận.

Cùng với đó, CSHS Công an Hà Nội đã tập trung tấn công mạnh các đầu mối tiêu thụ phụ tài sản do người khác phạm tội mà có, nhất là chủng loại hàng hóa là các loại phụ tùng ô tô như gương chiếu hậu, cần gạt nước, lô gô, đèn xi nhan, nẹp thành xe... thu giữ tới hàng nghìn chiếc các loại để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Hai năm trở lại đây, do làm tốt công tác phòng ngừa, tấn công mạnh các ổ nhóm tội phạm trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô, nên hoạt động của dạng tội phạm này trên địa bàn thành phố đã được kiềm chế tối đa”, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội khẳng định và nhấn mạnh Phòng CSHS thường xuyên phối hợp với CAQ Hai Bà Trưng, đơn vị quản lý ANTT địa bàn chợ Hòa Bình (nơi từng là địa bàn tiêu thụ đồ gian của các đối  trộm cắp phụ tùng ô tô trước đây) tổ chức kiểm tra hành chính đột xuất các hộ kinh doanh phụ tùng ô tô, yêu cầu ký cam kết không vi phạm.

Trao đổi PV Báo ANTĐ, Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, CAQ thường xuyên quan tâm chỉ đạo Công an các phường và đội nghiệp vụ thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp phụ tùng xe ô tô. CAQ Hai Bà Trưng đã phối hợp chặt chẽ với phòng CSHS và các đơn vị chức năng của CATP Hà Nội, cơ quan QLTT triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trộm cắp phụ tùng xe ô tô. Ngoài việc phân công lực lượng trinh sát hình sự mật phục tại các khu vực “nhạy cảm” dễ phát sinh tội phạm trộm cắp tài sản, CAQ chỉ đạo CSKV nắm chắc các loại đối tượng có biểu hiện trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô trên địa bàn, nhất là ở khu vực chợ Hòa Bình, lập danh sách theo dõi, quản lý chặt chẽ.

Cùng với đó, CAQ Hai Bà Trưng đã phối hợp chặt với các đơn vị chức năng điều tra, mở rộng các vụ việc liên quan đến hoạt động trộm cắp tài sản của các đối tượng tỉnh ngoài, hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố để kịp thời có đối sách xử lý. “Do có những biện pháp cụ thể, được thực hiện bài bản và giám sát chặt chẽ của Ban chỉ huy CAQ, nhiều năm nay trên địa bàn không phát hiện các vụ trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ô tô”, chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng thông tin.

 Sự mất cảnh giác vô tình tiếp tay cho tội phạm

 Theo Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, từ vụ trộm cắp nhiều gương xe ô tô trong một đêm xảy ra tại hầm gửi xe của khu đô thị (KĐT) ở quận Thanh Xuân, Ban quản lý các KĐT cần siết chặt công tác, kỷ luật, kỷ cương của đội ngũ bảo vệ chuyên trách. Thường xuyên phối hợp với lực lượng công an sở tại tập huấn các biện pháp phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm. Cùng với đó, các hầm chung cư đều cần lắp hệ thống camera giám sát an ninh ở nhiều vị trí và đừng nên xem thường bất cứ vị trí nào, vì đó có thể là điểm yếu trong khâu bảo vệ để tội phạm lợi dụng gây án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top