Xử lý nghiêm các trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Để ngăn chặn, giảm thiểu tối đa những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, ma túy gây ra, CAQ Thanh Xuân, Hà Nội đã chủ động xây dựng chương trình tuần tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sau một tháng triển khai, hơn 23 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn đã bị lập biên bản xử lý. Ý thức tham gia giao thông của người dân sinh sống trên địa bàn cũng từng bước đi vào ổn định, có sự chuyển biến rõ nét....

Chốt chặt, kiểm tra "ma men" trên các cung đường

Thực hiện kế hoạch 138/KH-CAHN-PC08 ngày 9-5-2019 của CATP Hà Nội về việc tuần tra kiểm soát, kiểm tra xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, CAQ Thanh Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai.

ảnh 1

CAQ Thanh Xuân tổ chức tuần tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn

Theo Trung tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng CAQ Thanh Xuân: “Kế hoạch được thực hiện nhằm chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông; đồng thời đánh giá thực trạng của người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy và chất kích thích khác, kịp thời kiến nghị với các cấp, các ngành có biện pháp giải quyết.

Để thực hiện kế hoạch này, CAQ Thanh Xuân đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt trên các tuyến đường trọng điểm của quận Thanh Xuân như Nguyễn Trãi, Ngụy Như Kon Tum, Khương Trung, Lê Văn Lương, Giải Phóng, Lê Trọng Tấn... các tuyến, địa bàn giáp ranh với các quận, huyện, xung quanh các khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán bar, karaoke, trung tâm vui chơi giải trí, quán bia...".

Để thực hiện tốt kế hoạch này, ngay từ những ngày đầu tháng 5-2019, CAQ Thanh Xuân đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là các quy định, chế tài xử phạt về hành vi sử dụng rượu, bia và chất có cồn khi tham gia giao thông, kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây ra.

CAQ Thanh Xuân đã phối hợp với Phòng văn hóa thông tin quận tổ chức phát thanh hàng chục bài viết tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các phường. Cùng với đó, hàng chục buổi tuyên truyền trực tiếp tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học trên địa bàn. Qúa trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, mỗi chiến sỹ cảnh sát trở thành một tuyên truyền viên nhắc nhở, hướng dẫn người dân không sử dụng rượu bia, ma túy khi tham gia giao thông.

ảnh 2

Các tổ công tác tỏa đi các tuyến đường trọng điểm, gần các quán "nhậu" trên địa bàn

Cùng với đó, tại các tổ dân phố, lực lượng CSKV của các phường đã phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ tuyên truyền đến từng hộ dân, để nâng cao ý thức, hiểu biết của người dân trên địa bàn với khẩu hiệu hành động “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Điều này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân tại cơ sở.

Tước giấy phép lái xe 20 trường hợp

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, các tổ công tác của CAQ Thanh Xuân tiến hành tuần tra, xử lý vào các khung giờ “cao điểm” hàng ngày.

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông trật tự CAQ Thanh Xuân: “Sau một tháng triển khai kế hoạch, bằng sự nghiêm túc và quyết tâm của các CBCS toàn đơn vị, các tổ công tác đã tỏa đi các tuyến đường trên địa bàn quận, vào các thời điểm “nhạy cảm” như bữa trưa hay tối muộn. Qúa trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 23 trường hợp người điều khiển xe ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi tham gia giao thông. Trong đó, đã tạm giữ 22 xe máy, 1 xe ô tô, tước giấy phép lái xe của 20 trường hợp, xử phạt hành chính hơn 65 triệu đồng”.

Cũng theo chia sẻ của chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông trật tự, nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi bị các tổ công tác kiểm tra đã mất tự chủ, kích động, không hợp tác, thậm chí lăng mạ, chống đối lực lượng chức năng dưới nhiều hình thức khác nhau. Đối với những trường hợp này, CAQ Thanh Xuân đã kiên quyết khống chế, xử lý theo đúng quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân tham gia giao thông trên đường.

Trong thời gian tới, CAQ Thanh Xuân tiếp tục chủ động mở đợt cao điểm phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top