Xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo, bắt chẹt du khách

2 Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngày 31-10, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đã làm rõ 9 đối tượng đánh giầy, bán hàng rong có hành vi chèo kéo, ép du khách mua hàng giá cao tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tất cả những đối tượng vi phạm này đều đã từng bị CAQ Hoàn Kiếm xử lý.

Hiện CAQ Hoàn Kiếm đang tập trung các biện pháp tăng cường tuần tra xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo, bắt chẹt du khách trong và người nước mua hàng với giá cao của những đối tượng đánh giầy, bán hàng rong...

Đánh giầy, bán hàng rong theo kiểu cưỡng ép

Các đối tượng gồm: Phạm Văn Chung (SN 1983); Phạm Văn Tình (SN 1980); Viên Đình Phú (SN 1992); Phạm Văn Thành (SN 1987), đều ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; Phạm Văn Quỳnh (SN 1987, trú tại Hưng Yên); Hà Thị Phương (SN 1992, là vợ của Quỳnh); Đặng Văn Hải (SN 1987) và Nguyễn Thị Hậu (SN 1974) đều trú tại Hưng Yên); Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1981, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội). 

ảnh 1

9 đối tượng bán hàng, đánh giầy có hành vi chèo kéo, ép du khách mua hàng giá cao đã bị CAQ Hoàn Kiếm lập hồ sơ xử lý nghiêm

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi chèo kéo ép buộc khách du lịch mua bánh rán, đánh và sửa giày trong khoảng thời gian đầu tháng 10/2018. Theo đó, cứ vào khoảng 9h hàng ngày, các đối tượng trên đi từ nhà trọ đến khu vực phố cổ Hoàn Kiếm để bán bánh rán, đánh và sữa chữa giầy, đánh giầy cho khách (chủ yếu và khách du lịch người nước ngoài). Tại đây, các đối tượng có hành vi ép buộc khách du lịch người nước ngoài đánh, sửa giày và mua bánh rán với giá cao.

Thủ đoạn của các đối tượng là khi thấy khách người nước ngoài đi qua thì tìm cách kéo giày, dép hoặc đưa bánh rán đến trước mặt để mời chào. Nếu khách đồng ý đánh hoặc sửa giày dép, mua bánh rán, thì sau khi làm xong các đối tượng sẽ nói giá tiền thật cao. Có trường hợp các đối tượng còn tự ý lấy giầy của du khách khi họ chưa đồng ý đánh giầy và kết cục là phải trả tiền với giá cao hơn so với mức giá thông thường. Trong tổng số 9 đối tượng trên, tất cả đều đã có từ 3 đến 5 lần vi phạm.

Siết chặt quản lý, chủ động phòng ngừa

Thông tin với PV, Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm cho biết: "9 đối tượng trên đều đã bị Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm phát hiện, xử phạt về những hành vi tương tự. Đáng chú ý, nhiều đối tượng có quan hệ họ hàng, anh em, vợ chồng thân thiết, như Phạm Văn Chung là em ruột của Phạm Văn Tình; hay Hà Thị Phương là vợ của Phạm Văn Quỳnh. Hoạt động của các đối tượng có tính toán, tổ chức và cảnh giới lực lượng chức năng để cho đồng bọn thực hiện trót lọt hành vi. Những vị trí các đối tượng thực hiện hành vi chèo kéo, chèn ép du khách đều cách xa nơi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Cùng với đó, hành vi “bọc lót”, cảnh giới cho nhau của các đối tượng đã giúp nhóm này thực hiện trót lọt nhiều vụ việc".

Cũng theo chỉ huy Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm, tất cả các du khách bị chèn ép, mua sản phẩm với giá cao này đều là người nước ngoài. Sau khi sự việc xảy ra, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên họ không đến cơ quan Công an trình báo. Điều này cũng gây khó khăn cho công tác thu thập thông tin, xử lý các đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ nhiều phía, Đảng ủy, Ban Chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội CSHS phối hợp với Công an các phường xung quanh hồ Hoàn Kiếm tập trung xác minh, đưa các đối tượng về trụ sở để làm rõ, xử lý. Ngay trong ngày 31-10, tất cả 9 đối tượng vi phạm đều đã được làm rõ, lập biên bản xử lý theo đúng quy định.

ảnh 2

Lực lượng CSTT của CAQ Hoàn Kiếm được tăng cường tuần tra, kịp thời xử lý tất cả những hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ANTT trên địa bàn

Nhằm phòng ngừa không tái diễn vi phạm, cùng với việc xử lý theo quy định, CAQ Hoàn Kiếm đã gửi thông báo đến địa phương nơi các đối tượng này cư trú, có hộ khẩu thường trú để phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền, giáo dục số đối tượng trên. Bên cạnh đó, CAQ Hoàn Kiếm cũng đang triển khai Kế hoạch tăng cường tuần tra, mật phục, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTĐT, môi trường, chèo kéo du khách... xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng như tại các tuyến phố đi bộ, phố cổ.

“Chúng tôi hiện đang tập trung lực lượng xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trên, kiên quyết không để những hành vi này làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, văn minh phố phường. Quan điểm của cơ quan chức năng là không nương tay với bất cứ vi phạm nào, đồng thời tập trung các biện pháp phòng ngừa để tránh tái phạm” - Trung tá Tống Đăng Công cho biết.

Hiện CAQ Hoàn Kiếm cũng đang phối hợp với Phòng CSHS và các đơn vị của CATP Hà Nội tập trung tuyên truyền đến người dân, du khách trong và ngoài nước, giúp họ nắm bắt được những chiêu thức, thủ đoạn của các đối tượng để phòng tránh. Bên cạnh đó, tại các khu vực công cộng, nơi tập trung du khách nước ngoài đến tham quan, vãn cảnh, CAQ Hoàn Kiếm chỉ đạo Công an các phường công bố các số điện thoại đường dây nóng của các đơn vị để người dân, du khách trong và ngoài nước có thể chủ động liên hệ, thông tin khi cần sự hỗ trợ, giúp đỡ.

bình luận(2 bình luận)

20x20Hoàng

Theo luật khó xử lý hình sự

20x2010061967

cứ đưa chúng nó đi trại chứ phạt xong lại cho về thì hoà sau nó còn tinh vi hơn,bọn nó làm xấu hình ảnh hoàn kiếm

Cùng chuyên mục
Top