Xử lý 6 người lợi dụng mê tín dị đoan lừa đảo ở Chùa Hương

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 27-2, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội cho biết đã xử lý phạt hành chính đối với 6 người có hành vi lợi dụng mê tín dị đoan để lừa đảo tại khu vực lễ hội chùa Hương...

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 20-2, tổ công tác của Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên tuyến và địa bàn (Đội 5), Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã bắt quả tang nhóm người có dấu hiệu hoạt động lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của du khách đi lễ hội Chùa Hương.

Danh tính 6 người này được làm rõ là Trịnh Thị Thụ (SN 1968), Nguyễn Văn Xuân (SN 1969), Hồ Văn Thụ (SN 1975), Hồ Văn Phát (SN 1966), Vũ Văn Doan (SN 1964) và Cao Thị Trang (SN 1945), cùng trú tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Tang vật thu giữ gần 59 triệu đồng, nhiều tượng và một số vật chứng liên quan.

ảnh 1

Nơi các đối tượng lợi dụng lừa đảo du khách trẩy hội Chùa Hương

Theo tài liệu do Đội 5 cung cấp, tại khu vực gần suối Giải oan ở Chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có "Động Suối Tiên" không được Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Chùa Hương tổ chức thờ tự, nhưng vẫn có du khách đến tham quan. Vì vậy, 2 vợ chồng Trịnh Thị Thụ và Nguyễn Văn Xuân đã nảy sinh ý định tự dựng lên điểm tham quan "Động Suối Tiên". Vợ chồng Xuân đã thuê Phát, Doan để phục vụ việc “kinh doanh tâm linh” và trả công 10 triệu đồng mỗi tháng. Riêng đối với Trang là họ hàng đến chơi cũng được Thụ nhờ ở lại trông coi và ghi chép sổ sách giúp.

Các đối tượng được Thụ phân công nhiệm vụ cụ thể tại các vị trí và khi du khách đến đây, các đối tượng giới thiệu về một bể nước được gọi là "suối tiên". Nhiều người cũng lầm tưởng đây là chốn tâm linh, nên đã vung vãi tiền xuống dòng suối.

ảnh 2

Các đối tượng thu từ 4-5 triệu đồng mỗi ngày tại điểm "Động Suối Tiên"

Không dừng lại ở đó, nhóm người của Xuân đã dò hỏi “con mồi” về chuyện mồ mả, tình duyên, con cái. Nếu thấy khách có mong muốn điều gì, nhóm này sẽ dụ khách đóng 360 nghìn đồng hoặc 120 nghìn đồng để làm lễ tại chùa, giúp "tín chủ" cầu được như ý muốn. Khi khách đóng tiền xong, tên tuổi của khách sẽ được ghi vào 1 cuốn sổ giống của nhà chùa.

Khu vực hoạt động của Xuân được bố trí camera để nếu thấy động tĩnh thì nhóm này sẽ tẩu thoát. Xuân là người quan sát các hoạt động "kinh doanh" qua camera. Từ ngày 10-2 (tức 6-1 âm lịch - khai hội chùa Hương), cả nhóm bắt đầu thực hiện theo kế hoạch đã bàn bạc trước.  Nhóm của Xuân hoạt động từ 6h sáng đến 16h chiều, trung bình vợ chồng Xuân thu từ 4 triệu -5 triệu đồng/ngày. Tại thời điểm bị phát hiện, nhóm này hoạt động được 1 tiếng đồng hồ và đã thu được hơn 4 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai không dùng số tiền du khách đóng để cúng vào chùa mà để tiêu xài cá nhân.

Ngày 22-2, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng trên theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với số tiền tổng cộng 24 triệu đồng đối với 6 đối tượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top