Xóa tan nỗi kinh hoàng của những người đi nhầm đường ở tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

0 Tú Linh - Hà Hoàng
ANTD.VN - Sau nhiều ngày trinh sát mật phục, lực lượng Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã triệt phá ổ nhóm chuyên cưỡng đoạt tiền của những người điều khiển xe máy đi nhầm lên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ...

Chiều 25-11, Chỉ huy lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội cho biết đã làm rõ ổ nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người đi xe máy nhầm đường, tại khu vực đường dẫn vào tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo Trung tá Nguyễn Hoài Nam, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, thông qua công tác tiếp cận địa bàn, nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến giao thông trọng điểm ra vào thành phố, đơn vị phát hiện tại khu vực bãi đất trống đầu đường dẫn vào tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xuất hiện một số đối tượng có biểu hiện cưỡng đoạt tài sản của nhiều người đi xe máy nhầm vào tuyến đường này.

Thủ đoạn của các đối tượng là khi vắng bóng lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại khu vực trên và phát hiện có người điều khiển xe máy do không biết đường đã đi nhầm vào đường cao tốc chỉ dành riêng cho xe ô tô, các đối tượng dùng xe máy đuổi theo gọi họ lại, dùng lời nói đe dọa "đây là đường cấm xe máy, nếu đi vào sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt lỗi đi vào đường cấm với số tiền 2,5 triệu đồng, đồng thời giữ phương tiện và tước Giấy phép lái xe 3 tháng".

Khi thấy người đi nhầm đường tỏ ra hoang mang, sợ hãi, các đối tượng yêu cầu họ phải đưa số tiền trung bình khoảng từ 250 nghìn đồng/ xe máy thì sẽ được dẫn quay lại "an toàn" mà không bị Cảnh sát giao thông xử lý.

ảnh 1

Đối tượng Phạm Quang Tâm và Vũ Đình Trung tại cơ quan Công an

Nhằm tạo thêm áp lực để người đi nhầm đường phải đưa tiền, các đối tượng dẫn họ quay trở lại bãi đất trống ở đầu tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, để tiếp tục dùng số đông gây sức ép. Thậm chí, có đối tượng còn chặn trước đầu xe máy của người đi nhầm vào đường cấm xe máy trên tuyến Pháp Vân và yêu cầu phải đưa tiền ngay, nếu không sẽ gọi Cảnh sát giao thông đến xử lý.

Anh Mai Thanh Hải (SN 1987), ở TP Phủ Lý, Hà Nam, nạn nhân của trò cưỡng đoạt tiền ngang nhiên này cho biết, giữa tháng 11-2017, anh Hải vì không biết đường đã lao xe máy lên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và bị một đối tượng nam giới môi thâm sì đi xe máy đuổi theo bắt dừng lại. Người này bảo anh Hải đã đi vào đường cấm và phải đưa cho anh ta 300 nghìn đồng, nếu không sẽ bị Cảnh sát giao thông xử lý. Anh Hải thấy người đàn ông môi thâm này cũng đi vào đường cấm, còn dọa nạt người khác đã nói lại và bị đối tượng này cùng một số đối tượng khác chửi mắng, đe dọa nên đành phải chi ra 200 nghìn đồng... để được yên thân.

"Tài liệu thu thập được của trinh sát cho thấy, đây là ổ nhóm đối tượng hoạt động cưỡng đoạt tài sản với số lượng đông, tính chất phức tạp, nên chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự đã xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP cho xác lập chuyên án trinh sát để đấu tranh triệt phá" - Trung tá Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Chiều 24-11, lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Hoàng Mai đã mật phục, bắt quả tang Phạm Quang Tâm (SN 1965, trú tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt 200 nghìn đồng của anh Cao Sỹ Cương, ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Qua xác minh, Phạm Quang Tâm đã từng có 2 tiền án, 1 tiền sự và nghiện ma túy. Mở rộng điều tra, Phòng CSHS làm rõ 6 đối tượng khác, có biểu hiện cùng tham gia cưỡng đoạt tài sản với Tâm gồm: Vũ Đình Trung (SN 1988, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1970, trú tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai); Phan Văn Tài (SN 1972), Nguyễn Văn Ngoãn (SN 1969), Phạm Văn Chiến (SN 1968) và Ngô Thanh Hải (SN 1972), cùng trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.

ảnh 2

Hình ảnh các đối tượng chặn xe cưỡng đoạt tài sản của người đi xe máy nhầm đường tại tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, địa phận quận Hoàng Mai, Hà Nội

Khi bị đưa về Phòng CSHS - CATP Hà Nội, các đối tượng trên khai nhận cùng hành nghề "xe ôm" tại khu vực đầu đường dẫn vào tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và thường xuyên chứng kiến người dân do không biết đường và thiếu ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc chỉ dành riêng cho ô tô, đã nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của họ. Từ đầu năm 2017 đến nay, các đối tượng trên đã gây ra hàng chục vụ cưỡng đoạt tiền của người đi xe máy nhầm đường...

Theo tài liệu do trinh sát Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cung cấp, 9h30 ngày 23-11, các đối tượng trên đã cưỡng đoạt của anh Trương Văn Dẻn, ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa số tiền 250 nghìn đồng vì anh này đi xe máy nhầm vào tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. 11h30 cùng ngày, các đối tượng tiếp tục cưỡng đoạt của anh Phạm Văn Nghinh, ở huyện Tiên Lữ, Hưng Yên số tiền 100 nghìn đồng cũng với "lỗi" trên.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: "Điều đáng nói trong vụ việc này là có rất nhiều nạn nhân từng bị nhóm đối tượng trên cưỡng đoạt tài sản, nhưng do tâm lý hoang mang lo sợ, cộng với số tiền bị chiếm đoạt không lớn nên đã không trình báo với cơ quan công an. Đây là vấn đề gây khó khăn cho công tác điều tra, xác định đối tượng và nạn nhân các vụ cưỡng đoạt tài sản".

Phòng CSHS đề nghị những ai từng bị các đối tượng cưỡng đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự tại khu vực đường dẫn lên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ địa phận quận Hoàng Mai, liên hệ với Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội (ĐC: số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng) để trình báo. 

(Tên các nạn nhân đã được thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top